• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Lá chắn tên lửa Mỹ lần đầu hạ mục tiêu trong thực chiến

  Byadmin

  Jan 22, 2022
  la chan ten lua my lan dau ha muc tieu trong thuc chien

  Khẩu đội THAAD tại UAE hạ tên lửa đạn đạo của phiến quân Houthi, đánh dấu lần đầu hệ thống Mỹ sản xuất này chặn được mục tiêu khi thực chiến.

  Hai nguồn tin giấu tên hôm nay cho biết Hệ thống Phòng thủ Tầm cao Giai đoạn cuối (THAAD) của Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo tầm trung nhằm vào cơ sở dầu mỏ gần căn cứ không quân Al Dhafra hôm 17/1. Đây là lần đầu tiên hệ thống THAAD khai hỏa trong tình huống thực chiến và hạ được mục tiêu.

  Al Dhafra là căn cứ chiến lược của UAE, có sự hiện diện thường trực của lực lượng Mỹ và Pháp, là một trong những cơ sở quân sự có vai trò quan trọng nhất tại Trung Đông.

  Hệ thống THAAD của Mỹ trong một đợt bắn thử năm 2013. Ảnh: Lockheed Martin.

  Hệ thống THAAD của Mỹ trong một đợt bắn thử năm 2013. Ảnh: Lockheed Martin.

  Tên lửa đạn đạo được phóng trong vụ tấn công được xác định là của phiến quân Houthi tại Yemen. Houthi thực hiện đòn tập kích bằng hàng loạt tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và máy bay không người lái, nhắm tới nhiều cơ sở hạ tầng nhạy cảm của UAE, khiến ít nhất 3 người chết và 6 người bị thương.

  Bộ Quốc phòng UAE chưa bình luận về thông tin này.

  Bộ tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) thuộc quân đội Mỹ xác nhận “mối đe dọa tiềm tàng đang bay đến” đã khiến các binh sĩ tại Al Dhafra phải vào hầm trú ẩn trong 30 phút. Họ cũng phải mặc đầy đủ trang thiết bị bảo hộ trong vòng 24 giờ sau đó.

  Đại sứ UAE tại Mỹ Yousef Al Otaiba cho biết nhiều khí tài của Houthi đã bị lực lượng phòng không nước này bắn hạ, nhưng một số khí tài đã lọt qua lưới phòng thủ.

  THAAD được Mỹ phát triển từ năm 1987 để bắn hạ các tên lửa đạn đạo tầm ngắn và tầm trung ở giai đoạn cuối khi chúng đang lao xuống mục tiêu. Đạn đánh chặn của hệ thống này không chứa thuốc nổ mà sử dụng động năng để diệt tên lửa đối phương, giảm thiểu nguy cơ kích nổ đầu đạn hạt nhân gắn trên đó.

  Hệ thống này có độ tin cậy khá thấp trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu, nhưng đã dần hoàn thiện. Quân đội Mỹ đưa THAAD vào biên chế năm 2008, hiện được Mỹ triển khai tại khu vực Thái Bình Dương và lãnh thổ Hàn Quốc.

  UAE là khách hàng nước ngoài đầu tiên đặt mua hệ thống này, với đơn hàng ban đầu trị giá hơn 1,1 tỷ USD để sở hữu 48 quả đạn, 9 xe chở đạn kiêm bệ phóng và hai radar. Đơn vị THAAD đầu tiên được bàn giao cho UAE vào năm 2015 và triển khai tới trận địa ở bờ biển giáp vịnh Ba Tư, nhằm đối phó với mối đe dọa tên lửa đạn đạo từ Iran.

  Vũ Anh (Theo Defense News)