• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Lạc nội mạc tử cung làm tăng nguy cơ sẩy thai

Byadmin

Aug 2, 2022

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có khả năng khó mang thai và nguy cơ sẩy thai cao hơn những người không mắc bệnh.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô phát triển bên ngoài tử cung. Các triệu chứng của lạc nội mạc tử cung bao gồm: chảy máu kinh nguyệt nặng, đau bụng dữ dội ngày hành kinh, đau khi quan hệ tình dục, đôi khi xuất huyết bất thường giữa chu kỳ… Khi mang thai, các triệu chứng bệnh có thể tạm thời giảm bớt nhưng có xu hướng trở lại sau sinh.

Lạc nội mạc tử cung có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản trong một số trường hợp. Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên hệ giữa lạc nội mạc tử cung và sẩy thai. Nghiên cứu được thực hiện trên 478 phụ nữ mang thai bị lạc nội mạc tử cung và 964 phụ nữ mang thai không bị bệnh cho thấy, tỷ lệ sẩy thai ở nhóm đầu tiên cao hơn 20% so với nhóm còn lại. Kết quả tổng hợp dựa trên nhiều nghiên cứu cũng được đưa ra khi so sánh phụ nữ mang thai bị lạc nội mạc tử cung với những người không bị bệnh cho thấy lạc nội mạc tử cung có thể là một yếu tố nguy cơ đáng kể đối với sẩy thai.

Một nghiên cứu khác trên 268 phụ nữ mang thai trong độ tuổi sinh sản cho thấy tỷ lệ sẩy thai ở những người bị lạc nội mạc tử cung cao hơn (35,8%) so với nhóm khỏe mạnh (22%). Bên cạnh đó, một kết luận khác cũng được đưa ra về các tổn thương bề ngoài ở những người bị lạc nội mạc tử cung nhẹ có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm ảnh hưởng đến sự phát triển, thụ tinh và làm tổ của trứng.

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể khó thụ thai và nguy cơ sảy thai cao. Ảnh: Miscarriage Hope Desk

Phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có thể khó thụ thai và nguy cơ sẩy thai cao. Ảnh: Miscarriage Hope Desk

Ngoài lạc nội mạc tử cung, một số yếu tố rủi ro cũng có thể gây sẩy thai bao gồm: có tiền sử sẩy thai , bị béo phì, hội chứng đa nang buồng trứng (PCOS), nhiễm virus hoặc vi khuẩn trong thai kỳ, rối loạn đông máu, cấu trúc tử cung bất thường, tiếp xúc với một số loại thuốc hoặc hóa chất khi mang thai… Việc sẩy thai đôi khi là do trứng đã thụ tinh trong tử cung không phát triển bình thường chứ không phải do bất cứ hoạt động thường ngày như tập thể dục, căng thẳng hay quan hệ tình dục.

Một số triệu chứng gặp phải trong lúc mang thai có thể là dấu hiệu của việc sẩy thai, cần tới bệnh viện ngay lập tức như: chảy máu hay có chất lỏng từ âm đạo, đau và bị chuột rút ở bụng dưới… Tuy nhiên, một số hiện tượng chảy máu nhẹ khi mang thai trước 12 tuần có thể là bình thường, không nhất thiết là do sẩy thai. Cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi gặp bất cứ vấn đề gì để sự đảm bảo về sức khỏe thai nhi.

Ở những phụ nữ mới sẩy thai cần được theo dõi sức khỏe thường xuyên. vì đôi khi, các mô từ thai kỳ có thể còn sót lại trong tử cung sau khi thai nhi đã được đưa ra ngoài. Điều này có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Khi đó, bác sĩ có thể chỉ định một số loại thuốc hoặc một cuộc phẫu thuật nhỏ để loại bỏ. Nữ giới bị lạc nội mạc tử cung và đã mang thai cần có sự theo dõi sức khỏe thai kỳ chặt chẽ và lắng nghe chỉ dẫn của bác sĩ sản khoa để tránh những sự cố không mong muốn xảy ra. Nếu có các triệu chứng tương tự lạc nội mạc tử cung như đau dữ dội khi hành kinh, đau khi quan hệ hoặc khó thụ thai, chị em hãy liên hệ với bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Bảo Bảo (Theo Healthline, Drseckin)