• Mon. Dec 26th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Lại hoãn phiên xử vụ ‘siêu lừa’ chiếm đoạt 430 tỉ đồng của ba ngân hàng

Byadmin

Dec 26, 2022
Lại hoãn phiên xử vụ ‘siêu lừa’ chiếm đoạt 430 tỉ đồng của ba ngân hàng - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Thị Hà Thành tại phiên tòa sáng 26-12 – Ảnh: DANH TRỌNG

Sáng 26-12, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên sơ thẩm xét xử “kỳ án” lừa 26 vụ, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng từ ba ngân hàng. 

Siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành (37 tuổi, trú tại Hà Nội) và 25 đồng phạm, trong đó có 17 cán bộ ngân hàng, bị đưa ra xét xử.

Những người này bị đưa ra xét xử với ba nhóm tội danh gồm: lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng và cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Ba nhà băng bị lừa tiền trong vụ án này gồm: Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB), Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Á (VAB) và Ngân hàng thương mại cổ phần Đại Chúng VN (PVcomBank).

Vụ án đã kéo dài hơn bốn năm, tòa án từng hai lần đưa ra xét xử nhưng trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung. Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội cũng nhiều lần trả hồ sơ vụ án.

Trong phần thủ tục, chủ tọa phiên tòa thông báo bị cáo Nguyễn Thị Thu Hương (Ngân hàng VAB) vắng mặt do đang điều trị nội trú tại bệnh viện.

Ngoài ra, ba luật sư cùng ba người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan cũng vắng mặt. Trong đó vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn (người liên quan) có đơn xin hoãn phiên tòa với lý do đang đi điều trị bệnh ở nước ngoài.

Luật sư của vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn cho hay thân chủ vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên tòa với lý do bất khả kháng, nên đề nghị HĐXX xem xét hoãn phiên tòa.

Trình bày ý kiến, viện kiểm sát cũng đề nghị hoãn phiên tòa.

Sau ít phút hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa và sẽ thông báo lịch mở lại sau.

Lại hoãn phiên xử vụ ‘siêu lừa’ chiếm đoạt 430 tỉ đồng của ba ngân hàng - Ảnh 2.

Các bị cáo tại tòa – Ảnh: DANH TRỌNG

Theo bản cáo trạng mới nhất, Nguyễn Thị Hà Thành từng có thời gian dài giao dịch tại các ngân hàng, dẫn được nhiều người đến ngân hàng gửi tiền với số lượng lớn nên được các nhà băng này xem là “khách hàng VIP”.

Từ tháng 6 đến tháng 11-2018, Thành mất khả năng thanh toán các khoản vay nên đã cùng đồng phạm cấu kết với một số cán bộ ngân hàng, giả mạo chữ ký hồ sơ của người gửi tiền để thực hiện 26 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 430 tỉ đồng của ba ngân hàng trên.

Trong vụ án này, số vụ lừa đảo nhiều nhất với số tiền lớn nhất xảy ra tại Ngân hàng VAB với 21 vụ.

“Siêu lừa” Hà Thành câu kết với Quản Trọng Đức (cựu giám đốc chi nhánh), Nguyễn Mai Phương (kiểm soát viên Phòng giao dịch Đông Đô) và một số cán bộ yêu cầu ngân hàng phát hành các hợp đồng tiền gửi trái quy định.

Viện kiểm sát xác định bị can Quản Trọng Đức đã giúp sức cho “siêu lừa” Hà Thành và đồng phạm thực hiện 19 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 245 tỉ đồng.

Nguyễn Mai Phương bị cáo buộc giúp sức cho Thành và Nguyễn Thị Thu Hương (chuyên viên thuộc VAB) thực hiện 21 vụ lừa đảo, chiếm đoạt gần 274 tỉ của nhà băng.

Hàng loạt cựu nhân viên của các ngân hàng NCB, VAB và PVcomBank bị viện kiểm sát xác định có sai phạm liên quan hoặc tiếp tay trong những phi vụ lừa đảo của “siêu lừa” Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt 430 tỉ.

Ông Đặng Nghĩa Toàn là “đại gia” có số tiền gửi tại ba ngân hàng bị Nguyễn Thị Hà Thành chiếm đoạt nhiều nhất, lên đến hơn 120 tỉ đồng.

Dù nhiều lần cơ quan tố tụng kết luận ông Toàn không cấu kết với bà Thành lừa đảo nhưng “đại gia” vẫn chưa thể rút được số tiền 120 tỉ gửi trong ba ngân hàng trên, dù ông vẫn giữ sổ tiết kiệm trong tay.

Kết quả giám định cho thấy chữ ký trên hồ sơ vay, tất toán của các ngân hàng trên để “siêu lừa” Hà Thành thế chấp các sổ tiết kiệm của ông Toàn vay tiền là giả mạo. Chữ ký này không phải của vợ chồng ông Toàn.

Từ đó, viện kiểm sát kết luận không có căn cứ cáo buộc ông Toàn biết và giúp sức cho Hà Thành dùng sổ tiết kiệm lừa đảo chiếm đoạt tiền của ba ngân hàng.