• Mon. Jul 4th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Làm gì trong 15 ngày Hà Nội kéo dài giãn cách

  Byadmin

  Aug 6, 2021
  z26654840045627f4ecab02f02d8d9 3923 2826 1628244918

  ‘Xét nghiệm diện rộng, siết chặt 5K là những nhiệm vụ cần làm ngay để tận dụng 15 ngày kéo dài giãn cách’.

  “Trong thời gian tiếp tục giãn cách sắp tới, Hà Nội cần tận dụng triệt để 15 ngày này để tiến hành xét nghiệm diện rộng cho toàn dân cư trên địa bàn, song song với chiến dịch tiêm vaccine diện rộng. Nếu chỉ giãn cách thì chúng ta sẽ không thể tiêu diệt được hoàn toàn mầm bệnh trong cộng đồng, vì dịch bệnh vẫn tiếp tục lây lan trong những cụm nhỏ tại các gia đình, công sở, khi hết giãn cách sẽ lại bung ra. Do tính chất phức tạp của Covid-19, 80% người bệnh không có triệu chứng và triệu chứng rất nhẹ, không thể phát hiện bằng mắt thường”.

  Đó là quan điểm của độc giả Hưng xung quanh thông tin “Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội thêm 15 ngày” sau hai tuần áp dụng Chỉ thị 16. Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh những ngày qua số ca mắc mới trên địa bàn Hà Nội trung bình từ 50 đến 70 ca mỗi ngày; trong đó có nhiều ca lây nhiễm cộng đồng, phát sinh tại các điểm, môi trường nguy cơ cao như chợ đầu mối, siêu thị…

  Đồng tình với biện pháp kéo dài giãn cách của thành phố, bạn đọc Linh cho rằng: “Hà Nội cần thực hiện xét nghiệm cộng đồng quy mô lớn như TP HCM, Bình Dương đã và đang làm. Covid-19 nếu không xét nghiệm thì sẽ không thể phát hiện được, kể cả những người có vẻ ngoài khỏe mạnh và không biểu hiện, triệu chứng vẫn có thể là F0 và lây lan cho cộng đồng. Xét nghiệm là cách duy nhất để phát hiện và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng để chữa trị và dập dịch”.

  Trong khi đó, độc giả Doannhungktqd ủng hộ: “Thành phố cần quản lý chặt hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh tại các khu dân cư, chợ, siêu thị, bệnh viện, công trường, công sở… những nơi vẫn đang được phép hoạt động. Song song với đó là tăng cường xét nghiệm và đẩy mạnh tiêm vaccine trên diện rộng cho người dân”.

  >> ‘Thu phí tiêm vaccine Covid-19 dịch vụ để giảm tải bệnh viện công’

  Đây là lần thứ ba Hà Nội phải thực hiện cách ly xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16. Ngoài đợt giãn cách từ 24/7 đến ngày 7/8, hơn một năm trước, đầu tháng 4/2020, cùng với 11 tỉnh thành “nguy cơ cao”, Hà Nội áp dụng Chỉ thị 16 trong gần một tháng. Tổng số ca nhiễm trong đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4 đến nay) trên địa bàn Hà Nội là 1.559, không tính số ca nhiễm ghi nhận tại các bệnh viện tuyến Trung ương.

  Nhấn mạnh những nhiệm vụ cần thực hiện ngay để tận dụng triệt để 15 ngày giãn cách sắp tới, bạn đọc Trần Tuấn Anh nhận định: “Là người dân Hà Nội, tôi mong thành phố không bùng phát dịch mạnh để mọi người sớm ổn định cuộc sống. Muốn vậy, chúng ta cần tập trung xử lý triệt để, tạo vùng xanh an toàn, khoanh vùng những khu đang có dịch chặt chẽ hơn nữa, truy vết chặt chẽ không để lây lan ra bên ngoài. Người dân cần thực hiện tuân thủ nghiêm 5K. Hy vọng chúng ta cùng đồng lòng tuân thủ hướng dẫn của chính quyền để sớm vượt qua cơn dịch này”.

  Đó cũng là quan điểm của độc giả Ductri1002: “Về chủ trương chung, tôi hoàn toàn nhất trí phải xử lý mạnh và dứt điểm để chấm dứt tình hình dịch bệnh, từ đó từng bước ổn định lại cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, tôi cũng có đôi điều cần lưu tâm như sau:

  – Hà Nội cần dự liệu và định lượng rõ những khó khăn, vướng mắc là gì, những vẫn đề phát sinh trong quá trình thực hiện ra sao?

  – Cần có chính sách đối với nhóm người không còn khả năng tài chính chi trả sinh hoạt phí (tiền nhà, chi phí những sản phẩm thiết yếu…) khi kéo dài giãn cách.

  – Cần hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời với những đối tượng bị ảnh hưởng, tránh tình trạng mọi thứ ổn rồi thì tiền hỗ trợ mới đến”.

  Lê Phạm tổng hợp

  >> Các ý kiến không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.