• Thu. Jan 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  ‘Làm rõ trách nhiệm của Bộ KH-CN, Bộ Y tế liên quan vụ Việt Á’

  Byadmin

  Dec 27, 2021
  lam ro trach nhiem cua bo kh cn bo y te lien quan vu viet a

  “Lấy cả nỗi đau, cái chết làm phương tiện tham nhũng”

  Sáng 27.12, Đoàn Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (Đoàn Chủ tịch) tổ chức hội nghị lần thứ 11 khóa IX theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

  'Làm rõ trách nhiệm của Bộ KH-CN, Bộ Y tế liên quan vụ Việt Á' - ảnh 1

  Ông Lê Bá Trình, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

  Góp ý vào báo cáo kết quả công tác Mặt trận trong năm 2021, ông Lê Bá Trình, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đề nghị cần cập nhật những vấn đề đang bức xúc, nóng hổi trong tình hình nhân dân hiện nay vào báo cáo tổng hợp tình hình nhân dân năm 2021.

  Ông Trình dẫn chứng thời gian qua, công tác phòng, chống tham nhũng được đẩy mạnh với việc giải quyết, xử lý những hậu quả tiêu cực từ nhiệm kỳ trước, dần lấy lại niềm tin của nhân dân về hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

  Tuy nhiên, thời gian gần đây lại liên tục xảy ra nhiều vụ việc tham nhũng, tiêu cực, lãng phí làm nhân dân hoang mang, lo lắng, đặc biệt là tham nhũng trong nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

  “Đó là những vụ việc mà người ta lấy cả nỗi đau, cái chết con người để làm phương tiện tham nhũng xảy ra tại các nơi như Bệnh viện Bạch Mai, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội, Công ty Việt Á và hàng loạt bệnh viện, CDC các tỉnh, thành phố và một số cơ quan bộ, ngành T.Ư liên quan…”, ông Trình nói, và cho rằng, nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước làm rõ vi phạm, đến mức phải xử lý theo quy định pháp luật thì phải xử lý nghiêm minh với những cơ quan, tổ chức có liên quan tới vụ việc này.

  “Cụ thể là làm rõ trách nhiệm của Bộ Khoa học – Công nghệ, Bộ Y tế liên quan tới việc Công ty Việt Á sản xuất và nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19 để trục lợi. Đồng thời, phải làm rõ và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân đã đề xuất để khen thưởng Huân chương Lao động hạng ba cho Công ty Việt Á liên quan tới vụ việc như một sự thừa nhận, có biểu hiện của sự bao che, tạo điều kiện cho Việt Á thực hiện việc làm sai trái này, lừa đối nhân dân, tham nhũng tiền của nhà nước; các CD, bệnh viện, trung tâm y tế tham gia phòng, chống dịch Covid-19 đã cấu kết với Việt Á để tham nhũng hàng tỉ tới hàng chục tỉ đồng của nhà nước”, ông Trình nêu kiến nghị.

  'Làm rõ trách nhiệm của Bộ KH-CN, Bộ Y tế liên quan vụ Việt Á' - ảnh 2

  Hội nghị của Đoàn Chủ tịch T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 11 khóa IX

  Ông Trình cũng cho rằng, cần làm rõ trách nhiệm của Bộ TT-TT trong công tác quản lý, phối hợp khi có tới hàng chục phần mềm phòng, chống dịch Covid-19 gây tốn kém, nhiễu loạn trong phòng, chống dịch bệnh của nhân dân.

  “Người dân phản ứng hết sức dữ dội”

  Tham gia góp ý, ông Lê Truyền, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, cũng nhắc tới vụ việc tại Công ty Việt Á và cho rằng đây là vụ liên quan đến toàn dân, liên quan đến tiền của nhân dân, sức khoẻ của nhân dân, liên quan đến mối quan hệ các cấp và cả lòng tin.

  'Làm rõ trách nhiệm của Bộ KH-CN, Bộ Y tế liên quan vụ Việt Á' - ảnh 3

  Ông Đỗ Văn Chiến, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, cho biết đã có văn bản giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan theo dõi vụ việc “thổi giá” kit xét nghiệm của Công ty Việt Á

  “Bây giờ điều tra ra thấy càng lớn và càng nguy hại. Đây là một thứ lừa đảo, lừa đảo nhân dân, lừa đảo ngay trong cơ quan nhà nước. Đấy là nội dung nên đưa vào trong báo cáo về tình hình nhân dân, người dân phản ứng hết sức dữ dội. Quá nhiều thông tin liên quan đến vụ việc này cần làm rõ”, ông Truyền kiến nghị.

  Trước thảo luận, Chủ tịch Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho biết, Ban Thường trực Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam rất quan tâm đến vụ việc này, đã ban hành văn bản giao các ban, đơn vị liên quan của Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam theo dõi theo đúng theo chức năng nhiệm vụ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

  Cụ thể, Ban Thường trực Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã giao Ban Tuyên giáo của Mặt trận tập hợp tất cả các luồng dư luận để có cơ sở phân tích, đánh giá mức độ của vụ việc; đồng thời, giao Ban Dân chủ pháp luật theo dõi về quá trình điều tra.

  Cùng với đó, Ban Thường trực Ủy ban T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ lựa chọn những người giỏi nhất trong các tổ chức thành viên đã từng làm thẩm phán, làm kiểm sát viên để khi phiên tòa xét xử vụ án sẽ tham dự phiên tòa để lắng nghe với tư cách nhân dân, sau đó Mặt trận sẽ có tiếng nói.

  Tin liên quan