• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Làm thế nào để thoát khỏi chứng ngưng thở khi ngủ?

  Byadmin

  Mar 4, 2022
  lam the nao de thoat khoi chung ngung tho khi ngu

  Hội chứng ngưng thở khi ngủ có thể cải thiện nếu bạn duy trì cân nặng hợp lý, bỏ hút thuốc lá và ngưng uống rượu bia.

  Ngưng thở khi ngủ là tình trạng khiến bạn ngừng thở trong thời gian ngắn khi đang ngủ. Những người bị chứng ngưng thở khi ngủ không nhận đủ oxy sẽ dễ bị thở gấp và nhanh thức giấc. Nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời, bệnh có thể gây ra một số biến chứng về sức khỏe như chức năng miễn dịch kém, giảm trí nhớ và tăng nguy cơ suy tim. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy bạn vẫn có thể ngăn ngừa và giảm đi tác hại của chứng ngưng thở khi ngủ nếu thực hiện kiên trì các hoạt động sau.

  Duy trì cân nặng hợp lý

  Các bác sĩ thường khuyên những người bị chứng ngưng thở khi ngủ nên giảm cân. Bởi chất béo dư thừa trong hoặc xung quanh cổ có khả năng làm giảm nhịp thở và cản trở hoạt động hô hấp của cơ thể, từ đó làm tăng nguy cơ tắc nghẽn đường thở và hẹp đường mũi. Vì thế, hãy duy trì cân nặng hợp lý có thể giữ cho đường thở của bạn thông thoáng và giảm các triệu chứng ngưng thở khi ngủ.

  Nhiều nghiên cứu cho thấy, những người có mức cân nặng hợp lý có thể không cần thực hiện phẫu thuật đường thở trên hoặc điều trị máy thở CPAP dài hạn.

  Tập yoga

  Tập thể dục thường xuyên có thể làm tăng cường sức mạnh cho tim và cải thiện chứng ngưng thở khi ngủ. Nhiều nghiên cứu cho thấy chứng ngưng thở khi ngủ có liên quan đến việc giảm độ bão hòa oxy trong máu. Trong khi đó, các bài tập yoga lại được biết đến với khả năng cải thiện sức mạnh hô hấp và khuyến khích lưu lượng oxy thông qua các bài tập thở khác nhau. Vì thế, hãy tập yoga để sớm thoát khỏi việc thức giấc hằng đêm.

  Nằm nghiêng là tư thế thường được áp dụng với bệnh nhân mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ. Ảnh: Lovepik - Tracybee.

  Nằm nghiêng là tư thế thường được áp dụng với bệnh nhân mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ. Ảnh: Lovepik – Tracybee.

  Thay đổi tư thế ngủ

  Theo các nhà khoa học, dáng nằm ngửa trong lúc ngủ có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng ngưng thở khi ngủ. Bởi dáng ngủ này sẽ làm hàm khép lại, lưỡi khép lại và chặn đứng đường thở. Vì thế, chúng ta thường được khuyên ngủ nghiêng để để điều trị chứng ngưng thở khi ngủ. Một trong những cách phổ biến nhất tại nhà là dùng thêm gối định vị cơ thể hoặc sử dụng gối chắn xung quanh.

  Sử dụng máy tạo độ ẩm

  Không khí khô có thể gây khó chịu cho cơ thể và hệ hô hấp. Do đó, việc sử dụng máy tạo độ ẩm có thể mở đường thở, giảm tắc nghẽn và giúp nhịp thở rõ ràng hơn. Để tăng thêm tính hiệu quả, bạn hãy cân nhắc thêm dầu hoa oải hương, bạc hà hoặc bạch đàn vào máy tạo độ ẩm. Ba loại tinh dầu này có lợi ích chống viêm và làm dịu.

  Tránh rượu bia và hút thuốc lá

  Thay đổi lối sống có thể cải thiện sức khỏe của bạn và khuyến khích thói quen ngủ tốt hơn. Bởi uống nhiều rượu đã được chứng minh sẽ làm giãn các cơ cổ họng và kiểm soát hơi thở của bạn. Điều này có thể dẫn đến ngáy và chu kỳ ngủ bị gián đoạn. Tương tự như rượu, hút thuốc lá cũng có thể góp phần gây viêm và làm trầm trọng thêm chứng ngủ ngáy.

  Dụng cụ chống ngưng thở khi ngủ

  Một số thiết bị hỗ trợ như dụng cụ đẩy hàm dưới (MAD), khung đẩy hàm dưới (MAS), dụng cụ tái định vị hàm dưới (MRA), hoặc dụng cụ giữ lưỡi (TRD) có thể giúp giảm chứng ngưng thở khi ngủ. Chúng hoạt động bằng cách định vị lại hàm hoặc lưỡi của bạn để giữ cho đường thở của bạn mở trong khi ngủ. Bằng cách này, lưỡi của bạn được giữ ở vị trí không làm nghẽn tắc đường thở. Từ đó, làm giảm nguy cơ ngáy hoặc nguy cơ lưỡi làm nghẽn tắc đường thở của bạn trong khi ngủ.

  Huyền My (Theo Healthline, Medical News Today)