• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Làm thế nào kiểm soát nguy cơ rối loạn đường huyết?

  Byadmin

  Sep 16, 2021
  lam the nao kiem soat nguy co roi loan duong huyet
  shutterstock 499616548 yalj
  TS-BS Trần Quang Nam, Trưởng khoa Nội tiết – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, trả lời: Trong thời gian giãn cách xã hội do Covid-19 như hiện nay, người thừa cân, béo phì rất dễ tăng cân do hạn chế vận động, không kiểm soát được lượng thức ăn vào cơ thể. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là rất cần thiết, nhất là khi BMI đã vượt sang mức thừa cân. Rối loạn đường huyết thường không biểu hiện thành triệu chứng cụ thể mà chỉ được phát hiện thông qua xét nghiệm máu tĩnh mạch. Các nghiên cứu cũng cho thấy việc can thiệp ngay ở giai đoạn thừa cân giúp các rối loạn về đường được cải thiện hiệu quả.
  Để giảm thiểu nguy cơ rối loạn đường huyết dẫn đến đái tháo đường, người thừa cân, béo phì được khuyến khích bắt đầu từ việc kiểm soát cân nặng bằng các phương pháp không dùng thuốc, như điều chỉnh chế độ ăn uống khoa học và vận động điều độ.
  BS Ngô Cao Ngọc Điệp, Khoa Dinh dưỡng Tiết chế – Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, tư vấn: Chế độ ăn được đề nghị cho người bệnh béo phì có rối loạn đường huyết thường từ 1.500 – 1.800 kcal/ngày đối với nam và 1.200 – 1.500 kcal/ngày đối với nữ. Trong đó, tỷ lệ các nhóm đại dưỡng chất như chất bột đường, chất đạm và chất béo có trong khẩu phần phải được cá thể hóa, như phù hợp với mô hình ăn uống hiện tại, phù hợp thực phẩm địa phương, với sở thích…
  Chế độ ăn uống phải tạo một cán cân âm tính giữa năng lượng ăn vào và năng lượng tiêu hao do vận động, để có thể làm giảm cân được và làm ngăn chặn rối loạn đường huyết tiến triển. Các nguyên tắc chính của chế độ ăn bao gồm: ăn uống điều độ, chọn lựa thực phẩm lành mạnh, kiêng ăn thực phẩm ngọt và giàu béo, ăn vừa đủ chất đạm và tinh bột, ưu tiên chọn thực phẩm giàu chất xơ (ảnh).
  Song song với việc áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, người bệnh béo phì có rối loạn đường huyết cũng cần lên kế hoạch tập luyện thể chất phù hợp. Trong quá trình giảm cân, tập luyện giúp bảo toàn khối cơ xương, giúp tăng cường sự trao đổi chất, từ đó duy trì số cân đã giảm được thông qua giảm calo hấp thụ ở khẩu phần ăn. Quá trình giảm cân được khuyến cáo nên thực hiện khoa học, an toàn và hợp lý để đảm bảo sức khỏe.
  Nhằm nâng cao kiến thức của cộng đồng về bệnh béo phì dẫn đến đái tháo đường, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM phối hợp Công ty Boehringer Ingelheim Vietnam thực hiện chương trình tư vấn “Cùng người bệnh béo phì viết nên cuộc sống mới” với chủ đề “Thừa cân, béo phì: Nguyên nhân quan trọng gây đái tháo đường”. Theo dõi tại: https://bit.ly/thuacanbeophigaydaithaiduong