• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Làm thế nào uống rượu bớt độc

  Byadmin

  Jan 30, 2022
  saukhiuongruoubiabaolauthihetc 5594 7173 1643336551

  Dịp Tết tôi phải uống nhiều rượu do họ hàng, bạn bè mời. Xin hỏi bác sĩ sau khi uống làm thế nào để giảm bớt chất độc có trong rượu? (Minh Tùng, 35 tuổi, Đà Nẵng)

  Trả lời:

  Uống rượu mức vừa phải có thể giúp tăng cường giao tiếp xã hội, tuy nhiên gần như không có ích lợi nào cho sức khỏe. Các khuyến cáo về dinh dưỡng mới nhất cũng nêu rõ không nên uống rượu hoặc tăng lượng rượu đang uống theo thói quen.

  Uống rượu ở mức vừa phải được định nghĩa là một đơn vị cồn ở nữ và hai đơn vị cồn ở nam. Một đơn vị cồn tương đương 10 g cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống, tương đương 355 ml bia hoặc 148 ml rượu vang hoặc 44 ml rượu mạnh (40%).

  Uống rượu nhiều được định nghĩa là nhiều hơn ba đơn vị cồn trong ngày hoặc hơn 7 đơn vị cồn trong trên 65 tuổi và hơn 4 đơn vị cồn trong ngày hoặc hơn 14 đơn vị cồn trong tuần ở nam từ 65 tuổi trở xuống.

  Uống rượu nhiều dẫn đến các nguy cơ như ung thư (ung thư vú, miệng, họng, thực quản, gan…); viêm tụy; đột tử nếu có bệnh tim mạch kèm, tổn thương cơ tim (bệnh cơ tim do rượu) dẫn đến suy tim, đột qụy, tăng huyết áp; bệnh gan; tự tử; tai nạn nghiêm trọng…

  Do đó cần hạn chế tối đa việc uống rượu bia. Để giảm bớt độc hại, cần uống nhiều nước. Rượu làm cơ thể mất nước nên sau khi uống nên tiêu thụ nhiều nước để bù lại lượng mất.

  Trong khi uống nên ăn nhiều trái cây, rau xanh giúp cung cấp các vitamin tan trong nước (là các vitamin dễ bị mất trong quá trình mất nước do rượu). Các vitamin này cũng cần thiết cho hoạt động chuyển hóa rượu của cơ thể.

  Ăn thực phẩm giàu protein như trứng, đậu, thịt, cá để hỗ trợ quá trình chuyển hóa cồn trong cơ thể, tránh thực phẩm chế biến sẵn.

  PGS. TS. BS Lâm Vĩnh Niên
  Trưởng khoa Dinh dưỡng – Tiết chế Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM