• Wed. Jan 18th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Lần đầu ăn Tết trong quân đội

Byadmin

Jan 18, 2023
Những tân binh lần đầu ăn Tết nơi đảo xa - Ảnh 1.

Các chiến sĩ trạm ra đa 485 gói bánh chưng đón Tết trên đảo Trà Bản

 Những người lính đôi mươi lần đầu ăn Tết đảo

Những ngày cuối tháng Chạp, trên con tàu 285 thuộc lữ đoàn 170 hải quân, chúng tôi có chuyến công tác cùng Bộ tư lệnh vùng 1 hải quân thăm và chúc Tết chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ở các đảo tiền tiêu Trà Bản, đảo Trần (tỉnh Quảng Ninh).

Năm nay có lẽ sẽ là cái Tết vô cùng ý nghĩa với chiến sĩ Nguyễn Văn Tiệp cùng nhiều tân binh mới nhập ngũ ít ngày tại trạm ra đa 485, đảo Trà Bản, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh. Bởi đây là cái Tết đầu tiên xa nhà làm nhiệm vụ cao cả và cùng đồng đội ăn Tết lính, nơi đảo xa.

Tại trạm ra đa 485, đảo Trà Bản, huyện Vân Đồn, với đặc thù, trọng yếu là đài ra đa đặt trên đỉnh núi với độ cao 485m so với mặt nước biển, nơi được coi là tai, là mắt của hải quân vùng 1.

“Cảm xúc của tôi thực sự xúc động và bồi hồi khi biết năm nay mình sẽ đón Tết ngoài đảo, cũng không biết đón Tết trong quân đội thế nào nhưng bản thân cảm thấy háo hức vô cùng khi được mổ lợn, gói bánh cùng đơn vị”, Tiệp chia sẻ.

Những tân binh lần đầu ăn Tết nơi đảo xa - Ảnh 2.

Đại uý Lê Văn Phúc (bìa phải) cùng 2 chiến sĩ mới nhập ngũ Nguyễn Văn Tiệp, Phạm Quốc Khánh năm nay sẽ trực nhiệm vụ và đón Tết tại điểm cao trạm ra đa 485, đảo Trà Bản

Cũng như Tiệp, Phạm Quốc Khánh, 21 tuổi, quê Thái Bình cho hay, bản thân khi ra đảo cũng có chút nhớ nhà nhưng khi biết mình được làm nhiệm vụ cao cả là canh giữ cho bình yên vùng trời, vùng biển, vùng đảo để nhân dân bình yên đón Tết thì lại thấy thật ấm lòng.

Còn với tân binh Nguyễn Văn Triều, 20 tuổi, quê Hải Hậu, Nam Định, vừa nhận nhiệm vụ tại tiểu đoàn công binh 881 hải quân, đảo Trần, huyện Cô Tô, lại thấy vô cùng bất ngờ khi vừa đặt chân lên đảo.

“Ngày đầu tiên khi tàu cập cảng, đưa chúng tôi lên đảo, trước mắt tôi mọi thứ thật bất ngờ bởi trên đảo mọi thứ còn nhiều thiếu thốn về vật chất nhưng tôi cảm nhận rõ tình cảm dạt dào của tất cả mọi người, từ người dân nơi đây cho đến đồng đội tại đơn vị, tôi thấy mình như đang ở nhà vậy”, Triều xúc động.

Cũng như bao người lính khác, nhóm tân binh của Triều có 15 người, ai nấy đều sôi nổi và tự hào khi trở thành những người lính làm nhiệm vụ nơi đảo tiền tiêu của Tổ quốc.

Những tân binh lần đầu ăn Tết nơi đảo xa - Ảnh 3.

Nhóm chiến sĩ vừa nhận nhiệm vụ ít ngày tại tiểu đoàn công binh 881 hải quân được đón Tết trên đảo Trần

Gần 20 năm đón Tết trên các trạm ra đa

Còn với riêng đại úy Lê Văn Phúc, 49 tuổi, quê Hà Tĩnh, ngành trưởng ngành ra-đa, thuộc tiểu đoàn 151, trạm 485, đã có gần 20 năm ăn Tết xa nhà.

“Đơn vị cũng như ngôi nhà thứ hai của mình vậy. 29 năm làm nhiệm vụ tại 7 các trạm ra đa khắp cùng 1 hải quân, gần 20 năm ăn Tết cùng đồng đội, đó không chỉ là kỷ niệm mà còn là nhiệm vụ thiêng liêng đáng tự hào.

“Biết là nhớ nhà, nhớ gia đình nhưng cũng luôn thấy mình thật vinh dự khi được Đảng, nhà nước, nhân dân tin tưởng giao phó nhiệm vụ là tai, là mắt, bảo vệ vững chắc, bình yên cho vùng biển, đảo của Tổ quốc”, đại úy Lê Văn Phúc tâm sự.

Chứng kiến những công việc các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ nơi đây, Chuẩn đô đốc Nguyễn Viết Khánh – tư lệnh vùng 1 hải quân đã dặn dò từng đơn vị phải chăm lo thật tốt cho anh em, đồng chí.

“Thịt lợn, thịt gà thì các đồng chí đã tăng gia tốt rồi, nhưng rau xanh cũng phải đảm bảo tốt hơn cho anh em. Tôi biết, ở nơi đầu sóng ngọn gió sẽ vô vàn điều vất vả nhưng các đồng chí phải luôn luôn cố gắng vì nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc”, ông Khánh dặn dò.

Ông Khánh cũng nhắn nhủ riêng với các chiến sĩ mới nhập ngũ rằng, ăn Tết cùng gia đình thì nhiều rồi nhưng thật vinh dự khi tuổi trẻ đời mình được ăn Tết một lần trong quân đội. Đó là một kỷ niệm vô cùng tự hào khi được đứng trong hàng ngũ là tai, là mắt của hải quân vùng 1.

Những tân binh lần đầu ăn Tết nơi đảo xa - Ảnh 5.

Quà chúc Tết từ đất liền gửi ra cho các chiến sĩ làm nhiệm vụ trên đảo Trà Bản, đảo Trần

Những tân binh lần đầu ăn Tết nơi đảo xa - Ảnh 6.

Cùng mổ lợn, gà chuẩn bị gói bánh chưng đón Tết

Những tân binh lần đầu ăn Tết nơi đảo xa - Ảnh 7.

Các chiến sĩ cùng nhau nhảy múa bên đống lửa tối tất niên, đón chờ năm mới