• Fri. Aug 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Lần đầu tiên phát hiện loài cây ăn thịt dưới lòng đất

Byadmin

Jul 11, 2022
Lần đầu tiên phát hiện loài cây ăn thịt dưới lòng đất - Ảnh 1.

Loài nắp ấm trong lòng đất mới được phát hiện – Ảnh: Martin Dančák

Nếu như những chiếc bẫy của họ hàng thuộc họ nắp ấm khác thường treo lơ lửng trên không hoặc ít nhất vươn lên khỏi mặt đất, thì bẫy của loài nắp ấm mới lại nằm dưới đất.

Tiến sĩ Martin Dančák thuộc Đại học Palacký Olomouc (Cộng hòa Séc) cho biết nhóm nghiên cứu đã phải nhổ nhiều lớp rong rêu trong khu rừng trên đảo mới tình cờ bắt gặp được loài nắp ấm kỳ lạ tên Nepenthes pudica.

Những chiếc nắp của cây có thể dài tới 11cm, mọc từ các hốc kẹt và chìm vào lòng đất. Chiếc bẫy được phát triển với độ dày lớn hơn bất ngờ so với thông thường.

Cây sẽ bẫy các động vật thường sống dưới lòng đất như bọ cánh cứng, kiến hay ve sầu. Nhóm nghiên cứu đã phát hiện hơn chục loại côn trùng nhỏ bị bắt trong chiếc nắp ấm. Chúng sẽ được hòa tan vào một dung dịch đặc biệt có trong nắp ấm để biến thành nguồn dinh dưỡng nuôi cây.

Lần đầu tiên phát hiện loài cây ăn thịt dưới lòng đất - Ảnh 2.

Một số hình ảnh của Nepenthes pudica – Ảnh: Martin Dančák

Nhóm nghiên cứu cho rằng việc sống trong các hốc giúp cây nắp ấm có điều kiện môi trường tốt hơn, từ đó cây dễ tiếp cận được con mồi tiềm năng hơn khi thời tiết thay đổi phức tạp. Chúng cũng sẽ tránh được “cạnh tranh” về nguồn thức ăn với thực vật ở tầng trên trong những khu rừng nhiệt đới rậm rạp.

Điều đặc biệt, cây Nepenthes pudica chỉ sống trên cao khoảng 1.100 tới 1.300m so với mực nước biển. Ở những khu vực thấp hơn, nhóm chưa ghi nhận sự xuất hiện của nó.

Tuy nhiên, theo nhóm nghiên cứu, Nepenthes pudica nhiều khả năng sẽ vẫn gặp rất nhiều thách thức sinh tồn trong thời gian tới, giống như nhiều loại cây khác ở Borneo.

Mối đe dọa trước hết đến từ những kẻ săn trộm trên đảo, tiếp đó là việc mở rộng các đồn điền trồng cọ dầu ở Indonesia vốn đã lấn chiếm hàng triệu hecta rừng nhiệt đới ở nước này.