• Sun. Jun 26th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Lần đầu tiên tăng trưởng kinh tế Mỹ sẽ vượt Trung Quốc sau nhiều năm?

  Byadmin

  May 22, 2022
  lan dau tien tang truong kinh te my se vuot trung quoc sau nhieu nam

  Theo Bloomberg, những ảnh hưởng kéo dài của đại dịch Covid-19 và các đợt bùng dịch tái phát trên khắp Trung Quốc khiến tăng trưởng kinh tế của nước này bị đình trệ dù Bắc Kinh đã có nhiều biện pháp kích thích tài chính, tiền tệ.

  Các nhà kinh tế cũng dự đoán rằng nền kinh tế lớn nhất toàn cầu sẽ chỉ tăng trưởng 2% trong năm 2022, thấp hơn nhiều so với mục tiêu tăng trưởng chính thức “khoảng 5,5%” cho năm 2022 Trung Quốc đã đặt ra.

  Cụ thể, các chuyên gia này cho rằng: “Kể cả với viễn cảnh tăng trưởng thì khi các lệnh hạn chế Covid-19 không được nới lỏng, tăng trưởng kinh tế đạt 5% có vẻ ngoài tầm với đối với Trung Quốc”.

  Trung Quốc vẫn thực hiện chính sách “zero Covid”, phần nào khiến nền kinh tế bị trì trệ

  Tuy nhiên, nền kinh tế Mỹ dự kiến tăng trưởng khoảng 2,8% dù lạm phát cao trong nhiều năm.

  Mỹ và Trung Quốc là đối thủ lâu năm. So với cùng kỳ năm 2020, Mỹ đã tăng GDP thêm 5,5% trong quý 4/2021 trong khi Trung Quốc chỉ tăng 4%.

  Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng Bắc Kinh vẫn có nhiều lựa chọn để thay đổi tình hình. 2 nhà kinh tế Xiangrong Yu và Xiaowen Jin nhận định: “Vào thời điểm này, việc triển khai các biện pháp kích thích kịp thời và mạnh mẽ đóng vai trò thực sự quan trọng để Trung Quốc quay lại tăng trưởng đúng hướng”.

  Ông Biden đặt trọng trách phục hồi kinh tế Mỹ vào tay nữ giới

  Tin liên quan