• Sat. Aug 13th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Lần thứ hai Thủ tướng chỉ đạo giải quyết bất cập quy định khiến dự án điện gió ‘đắp chiếu’

Byadmin

Jul 8, 2022
Lần thứ hai Thủ tướng chỉ đạo giải quyết bất cập quy định khiến dự án điện gió đắp chiếu - Ảnh 1.

Dự án điện gió Nhơn hội giai đoạn 2 chưa được đưa vào vận hành vì gặp nhiều vướng mắc trong cơ chế – Ảnh: NGUYỄN HIỀN

Trước đó, Tuổi Trẻ Online có bài viết “Dự án đắp chiếu nhiều tháng, điện gió tiếp tục kiến nghị sửa quy định bất cập”. Theo đó, chủ đầu tư dự án điện gió Nhơn Hội giai đoạn 2 (Bình Định) đã hoàn thành lắp đặt, được cấp chứng nhận nghiệm thu hoàn thành công trình và đã phát điện lên hệ thống lưới điện quốc gia, cũng như ghi nhận trên dữ liệu điện tử của EVN.

Có nghĩa, về mặt đầu tư, nhà máy này đã hoàn thành quy định đầu tư xây dựng theo quy định pháp luật. Tuy nhiên tại thời điểm ngày 31-10, nhà máy chưa hoàn thiện các bước thử nghiệm, dẫn tới chưa được công nhận ngày COD và không được vận hành nối lưới, không được hưởng giá ưu đãi (Giá FTT).

Trước phản ánh của nhà đầu tư, tại công văn số 4249 của Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao Bộ trưởng Bộ Công Thương nghiên cứu xem xét đúng sai và có giải pháp xử lý đúng quy định. Đây là lần thứ 2 Thủ tướng có chỉ đạo Bộ Công thương xem xét, giải quyết vướng mắc, bất cập liên quan tới các dự án này. 

Công ty cổ phần Năng lượng FICO Bình Định – chủ đầu tư dự án điện gió Nhơn Hội giai đoạn 2 (Bình Định) cho hay dù đã có chỉ đạo của Thủ tướng, phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương báo cáo, xem xét giải quyết, nhưng sau 8 tháng vẫn chưa được các cơ quan quản lý nhà nước xem xét, báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Nguyên nhân do vướng mắc tại thông tư 39/2015 của Bộ Công thương quy định, nhà máy chỉ được phép chính thức đưa vào vận hành sau khi đã hoàn thành các điều kiện kỹ thuật trong các thử nghiệm của quy trình COD.

Tuy vậy, theo doanh nghiệp, các thử nghiệm kỹ thuật trong quá trình COD nêu trên phụ thuộc vào thời tiết và năng lượng đầu vào sơ cấp, tức là hoàn toàn phụ thuộc vào yếu tố khách quan, nên việc quy định như trên là bất cập, cũng như mâu thuẫn với quyết định 25/2019 của Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công thương) quy định về “Quy trình thử nghiệm và giám sát thử nghiệm”.

Do đó, tại đơn kiến nghị gửi Thủ tướng, Bộ Công thương và UBND tỉnh Bình Định, Tập đoàn Điện lực Việt Nam trước đó, doanh nghiệp này đã đề nghị tháo gỡ khó khăn cơ chế hỗ trợ các dự án điện gió theo quyết định số 39 của Thủ tướng và công nhận vận hành thương mại (COD) với Nhà máy điện gió Nhơn Hội.