• Wed. Aug 10th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Lăng kính bạn đọc: Đau lòng chuyện bé trai bị chó pitbull cắn tử vong

Byadmin

Jul 23, 2022

Như Thanh Niên đã đưa tin, một cháu bé 8 tuổi ở xã Đồng Tiến, H.Đồng Phú (Bình Phước) bị chó pitbull cắn tử vong. Câu chuyện đau lòng xảy ra trong chiều 22.7. Trước đó, vào thời điểm tháng 5.2021, vụ chó pitbull cắn chết người xảy ra tại một quán cà phê ở xã Nhị Thành, H.Thủ Thừa (Long An) cũng từng gây xôn xao dư luận địa phương. Gần đây nhất, tháng 6.2022, trong vụ đánh nhau giữa những người hàng xóm xảy ra ở P.Thọ Quang, Q.Sơn Trà (TP.Đà Nẵng), một bên khi bị đánh hội đồng đã xua chó pitbull ra cắn người.

Lăng kính bạn đọc: Đau lòng chuyện bé trai bị chó pitbull cắn tử vong - ảnh 1

Hiện trường xảy ra vụ việc đau lòng khi bé trai 8 tuổi bị chó pitbull cắn tử vong

Hoàng Giáp

Điều không ai mong muốn

Câu chuyện thương tâm ở Bình Phước một lần nữa khiến bạn đọc (BĐ) Báo Thanh Niên tranh luận. BĐ Chương Trần đặt câu hỏi: “Tại sao phải nuôi những loại chó nguy hiểm như vậy nhỉ? Tự nhiên rước nguy hiểm về nhà. Nhà nước nên cấm nuôi các loại chó nguy hiểm như thế này đi”. Tán thành, BĐ Pin lưu ý: “Câu chuyện loài chó dữ như pitbull cắn người nguy hiểm đã được phương tiện truyền thông cảnh báo nhiều rồi, nhưng không hiểu sao cũng còn nhiều người chủ quan, để rồi chuyện đau lòng vẫn xảy ra”. Tuy nhiên, BĐ Cậu ba SG lại nhận xét “chó pitbull thật ra rất hiền chứ không dữ tợn” đồng thời chỉ ra rằng cách nuôi dạy và huấn luyện của chủ chó mới là căn nguyên vấn đề: “Nhiều người nuôi chó pitbull đã chọn cách cho chó ăn thịt sống, huấn luyện theo kiểu chó săn, chó chọi. Đây là bài học đắt giá”.

Nhiều BĐ đánh giá câu chuyện đau lòng ở Bình Phước “chắc chắn là điều không ai mong muốn”, nhất là khi tai nạn lại xảy ra ngay nhà của người thân cháu bé. Thế nhưng, để điều không mong muốn “không bao giờ xảy ra” thì đôi lúc nhiều gia đình nuôi các giống chó “có bản năng mạnh mẽ” lại quên mất. BĐ Hung Ngo The nêu: “Chủ nuôi chó pitbull phải biết bản chất của giống chó này, nhiều khi phải cảnh giác, đừng nghĩ chó bị xích thì không sao, đây là điều sai lầm, gặp người lạ, chó pitbull giật đứt dây xích cổ như chơi”.

“Sao không cấm nuôi loại này nhỉ, bao nhiêu vụ thương tâm rồi”, BĐ huynhtanphuiec nêu vấn đề, đồng thời nhắc đến việc nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm người dân nuôi thú cưng là chó pitbull. Tranh luận lại, BĐ Minh Nghĩa cho rằng: “Cấm nuôi chó pitbull hay becgie chỉ là biện pháp cực đoan. Suy cho cùng, câu chuyện nằm ở chủ nuôi và các biện pháp đảm bảo an toàn cho cộng đồng”.

Bắt buộc phải an toàn

Hiện tại, việc chọn nuôi chó, bao gồm các giống chó đặc thù, đều có những quy định cụ thể về tiêm phòng, rọ mõm khi ra đường, điều kiện nuôi nhốt…, tuy nhiên, BĐ khanhhoatrinh2017 nhận xét: “Quy định về nuôi, thả chó đã có, nhưng có bao nhiêu người quan tâm chấp hành quy định? Rất nhiều người chỉ chấp hành nếu bị xử phạt nặng thôi, còn quy định, khuyến cáo… với họ chỉ như gió thoảng qua tai”.

Câu chuyện “chó nhà tôi hiền lắm” mãi không có hồi kết.

Phong Vân

Tại sao không cấm những loại chó dữ ngoại lai? Trong khi thấy rõ sự nguy hiểm… mà thường chủ nuôi không thể kiểm soát được?

Cường Huy

Theo tôi, trong các văn bản quy phạm pháp luật cần có cảnh báo

cụ thể đối với từng loại khi cho nhập, chứ quy định còn rất chung chung. Một số nước người ta đã cấm nuôi, thì ta cho nuôi phải có quy định riêng, chặt chẽ hơn.

Diep Tran Trung

Chính từ lẽ đó, BĐ Dominic Nguyen đề xuất: “Để được nuôi các giống chó lớn, khỏe như pitbull có lẽ cần thực hiện cấp chứng chỉ nuôi chó giống như cấp bằng lái vậy. Chứ không thể để nuôi tùy tiện như vậy. Tôi thấy nhiều người dắt mấy con chó to lớn loại này đi ra ngoài đường mà họ cứ như bị chó lôi đi chứ có kiểm soát được đâu?”.

BĐ Gods King nêu ý kiến: “Đến lúc phải xem lại các quy định về nuôi nhốt chó rồi. Hiện tại nhiều người có sở thích nuôi chó dữ, lại để chạy lông nhông rất nguy hiểm, gây họa”. Cùng nhận định trên, BĐ Bin Trang Vân đề nghị: “Cần có quy định bắt buộc về biện pháp an toàn khi nuôi các giống chó dữ và phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép”.

Tin liên quan