• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Lãnh đạo thế giới chỉ trích vụ tập kích trung tâm thương mại Ukraine

Byadmin

Jun 28, 2022

Nhiều lãnh đạo thế giới chỉ trích hành động nhắm vào dân thường trong vụ tập kích tên lửa tại trung tâm thương mại ở Kremenchuk khiến 18 người chết.

“Chúng tôi sát cánh cùng Ukraine bày tỏ lòng thương tiếc với các nạn nhân vô tội trong vụ tập kích. Các cuộc tấn công bừa bãi nhằm vào dân thường vô tội đã cấu thành tội ác chiến tranh”, lãnh đạo các nước G7 hôm nay ra tuyên bố chung, đề cập vụ tập kích tên lửa vào trung tâm thương mại ở thành phố Kremenchuk, miền trung Ukraine.

Lãnh đạo các nước G7 yêu cầu những người thực hiện vụ tấn công phải chịu trách nhiệm, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục hỗ trợ tài chính, nhân đạo cũng như quân sự cho Ukraine cho tới khi xung đột tại nước này chấm dứt.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron gọi vụ tập kích tên lửa vào trung tâm thương mại ở Kremenchuk là “đáng ghê sợ”, đồng thời bày tỏ chia sẻ nỗi đau với gia đình các nạn nhân.

Phát ngôn viên Liên Hợp Quốc Stephane Dujarric trong khi đó nhấn mạnh đây là sự việc “thương tâm” trong chiến sự Ukraine. “Bất cứ cơ sở hạ tầng dân sự nào, trong đó có các trung tâm thương mại, cũng như dân thường, đều không thể là mục tiêu bị tấn công”, Dujarric nói.

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân giữa đống đổ nát của trung tâm thương mại ở Kremenchuk, tỉnh Poltava, Ukraine, sau vụ tập kích tên lửa hôm 27/6. Ảnh: AFP.

Nhân viên cứu hộ tìm kiếm nạn nhân giữa đống đổ nát của trung tâm thương mại ở Kremenchuk, tỉnh Poltava, Ukraine, sau khi bị tập kích hôm 27/6. Ảnh: AFP.

Giới chức Ukraine cáo buộc Nga hôm 27/6 phóng hai tên lửa nhằm vào trung tâm thương mại đông đúc ở thành phố miền trung Kremenchuk, tỉnh Poltava, khiến ít nhất 18 người thiệt mạng và 36 người mất tích.

Nga chưa phản hồi về thông tin, song Bộ Quốc phòng nước này nhiều lần tuyên bố chỉ tập kích mục tiêu quân sự tại Ukraine, không nhắm vào cơ sở hạ tầng dân sự.

Kremenchuk là thành phố công nghiệp với dân số 217.000 người trước khi xung đột bùng phát cuối tháng 2. Đô thị này nằm bên bờ sông Dnipro, là nơi đặt nhà máy lọc dầu lớn nhất của Ukraine. Một số cơ sở công nghiệp tại Kremenchuk từng bị lực lượng Nga tập kích bằng tên lửa hồi tháng 4.

Ngọc Ánh (Theo Guardian)