• Tue. May 24th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Lập quy hoạch và phê duyệt loạt dự án hơn 7.000 ha

  Byadmin

  Sep 22, 2021
  lap quy hoach va phe duyet loat du an hon 7 000 ha

  Quảng NamBa dự án được lập quy hoạch thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai được định hướng hình thành khu dân cư tương đương đô thị loại 2.

  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có tờ trình đề nghị HĐND tỉnh thông qua Quy hoạch phân khu ba dự án quy mô khoảng 5.770 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai.

  Trong đó, Khu đô thị Tam Anh Bắc nằm tại xã Tam Anh Bắc, huyện Núi Thành có diện tích lập quy hoạch khoảng 1.157 ha.

  Khu dân cư đô thị, du lịch, dịch vụ Đông Nam Thăng Bình 2, diện tích gần 2.785 ha, thuộc các xã Bình Minh, Bình Đào, Bình Hải, Bình Triều, Bình Sa, huyện Thăng Bình.

  Còn Khu dân cư đô thị, du lịch, dịch vụ Đông Nam Thăng Bình 3 có quy mô 1.828 ha, thuộc các xã Bình Sa, Bình Nam, huyện Thăng Bình. Dân số dung nạp dự kiến của 3 dự án này khoảng 215.000 người.

  Một góc Khu kinh tế mở Chu Lai Ảnh: Báo Quảng Nam

  Một góc Khu kinh tế mở Chu Lai Ảnh: Báo Quảng Nam

  Khu kinh tế mở Chu Lai là khu kinh tế ven biển đầu tiên được thành lập từ năm 2003. Khi đó, theo quyết định, đây là vùng kinh tế tổng hợp, đa ngành, đa lĩnh vực có diện tích hơn 27.000 ha, bao gồm 14 xã, phường, thị trấn thuộc huyện Núi Thành và thị xã Tam Kỳ.

  Đến năm 2018, Thủ tướng đã phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế mở Chu Lai đến 2035, tầm nhìn đến 2050. Trong đó nêu rõ, đây sẽ là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực, một trong những hạt nhân, trung tâm phát triển lớn của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, là khu vực phát triển đô thị, trung tâm công nghiệp ô tô và công nghiệp phụ trợ ngành ô tô, hàng không; trung tâm du lịch dịch vụ gắn với việc khai thác sân bay Chu Lai và hệ thống cảng Chu Lai – Kỳ Hà,…

  Tính đến tháng 4/2021, Khu kinh tế mở Chu Lai có 180 dự án với tổng vốn đầu tư hơn 122.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 5,6 tỷ USD. Trong đó, có 48 dự án FDI, 132 dự án trong nước và 113 dự án đã đi vào hoạt động, tổng vốn thực hiện 43.300 tỷ đồng.

  Ngoài đề nghị thông qua quy hoạch trên, UBND tỉnh Quảng Nam cũng vừa phê duyệt danh mục 41 dự án đầu tư đợt 1/2021 gồm 30 dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại, một dự án đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp.

  Trong số các dự án khu đô thị, khu dân cư được phê duyệt, riêng thị xã Điện Bàn chiếm 25 dự án với tổng diện tích hơn 320 ha. TP Tam Kỳ có hai dự án lớn bao gồm Khu đô thị hỗn hợp trục Điện Biên Phủ gần 750 ha và Khu đô thị sinh thái ven sông Tam Kỳ khoảng 280 ha. Còn lại huyện Bắc Trà My có 2 dự án và huyện Tây Giang có một dự án.

  Bên cạnh đó, tỉnh Quảng Nam cũng phê duyệt dự án Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng Gò Rỳ – Gò Đình và dự án đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp Thái Sơn thuộc thị trấn Điện Bàn.

  Theo dữ liệu của Vhome, Quảng Nam là một trong những địa phương đang thu hút đầu tư mạnh vào lĩnh vực bất động sản. Nếu như trước đây, các dự án tại địa phương này chủ yếu tập trung ở quanh Hội An thì hiện nay quy mô mở rộng các khu vực và có xu hướng dịch chuyển về phía Nam và phía Đông của tỉnh, thuộc các huyện như Tam Kỳ, Điện Bàn….

  Thúy Hằng – Ngọc Diễm