• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Lập ‘vùng xanh, luồng xanh’ để giảm ùn tắc cửa khẩu

  Byadmin

  Feb 28, 2022
  lap vung xanh luong xanh de giam un tac cua khau

  Bộ Y tế được giao chủ trì, trao đổi với phía Trung Quốc để lập ngay mô hình “vùng xanh, luồng xanh” kiểm soát dịch bệnh ở các cửa khẩu, để tránh ùn tắc.

  Đây là một trong những giải pháp được nêu trong thông báo kết luận của Phó thủ tướng Lê Văn Thành về xử lý hàng hoá ùn tắc tại các cửa khẩu.

  Dịch bệnh diễn biến phức tạp, xuất nhập khẩu, thông quan hàng hoá tại các cửa khẩu phía Bắc được dự báo còn khó khăn, thiếu ổn định và theo Chính phủ, ảnh hưởng tới sản xuất, sự lành mạnh thị trường nông sản trước mắt, lâu dài.

  Phó thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Y tế, cùng các bộ, ngành trao đổi với cơ quan hữu quan phía Trung Quốc thiết lập ngay mô hình “vùng xanh”, “luồng xanh” kiểm soát dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu, gồm cả người, trang thiết bị, phương thức hoạt động… nhằm giải quyết nhanh thủ tục kiểm dịch, kiểm soát lái xe và hàng hóa. Việc này nhằm đảm bảo kết quả an toàn phòng chống dịch được cả hai nước công nhận, đẩy nhanh quá trình thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu.

  Trước đó, tại hội nghị trực tuyến về xử lý ùn tắc hàng hoá ở cửa khẩu hôm 25/2, Bộ Công Thương đề xuất các địa phương có cửa khẩu lập các vùng đệm, vùng xanh. Tức là, các tỉnh bố trí bãi tập kết phương tiện gần cửa khẩu, sau đó hợp tác với phía Trung Quốc để khử khuẩn hàng hóa, phương tiện, xét nghiệm Covid-19 cho tài xế. Các phương tiện và lái xe đã được hai bên xác nhận âm tính có thể đi thẳng qua biên giới để vào bãi sang tải, không phải qua khử khuẩn hoặc xét nghiệm lần 2.

  Hàng dài xe chở nông sản nối đuôi nhau tại quốc lộ 1, đường lên cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn, tháng 2/2022. Ảnh: Anh Minh

  Hàng dài xe chở nông sản nối đuôi nhau tại quốc lộ 1, đường lên cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn, tháng 2/2022. Ảnh: Anh Minh

  Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, các địa phương vùng trồng nông sản có giải pháp định hướng sản xuất theo quy hoạch, kế hoạch nhằm đảm bảo các điều kiện xuất khẩu nông sản chính ngạch, cân đối cung cầu, ổn định thị trường.

  Doanh nghiệp, người sản xuất nông sản xuất khẩu cần tuân thủ chặt chẽ quá trình sản xuất, đóng gói, vận chuyển…, đáp ứng tiêu chuẩn, quy chuẩn và chất lượng hàng hóa, cũng như chuyển dần sang xuất khẩu bằng đường sắt, đường biển.

  Còn Bộ Công Thương được giao xây dựng quy định về tiêu chuẩn, điều kiện, chất lượng với hàng hóa xuất khẩu tiểu ngạch qua biên giới và cơ chế chính sách khuyến khích xuất khẩu chính ngạch với một số hàng hóa hiện đang ùn tắc tại các cửa khẩu. Đề xuất này cần được báo cáo Chính phủ trước 30/3.

  Tình trạng cửa khẩu ùn ứ diễn ra từ cuối năm ngoái và cận Tết đã giải toả được phần nào khi các cơ quan quản lý cùng vào cuộc tháo gỡ. Tuy nhiên, sau Tết, hiện tượng này tái diễn.

  Anh Minh