• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Latvia dừng cấp thị thực cho công dân Nga vô thời hạn

Byadmin

Aug 6, 2022

Đại sứ quán Latvia tại Moskva thông báo dừng nhận đơn xin cấp thị thực cho công dân Nga “vô thời hạn” nhưng không nêu lý do cụ thể.

Đại sứ quán Latvia tại Moskva thông báo trên Twitter sẽ chỉ tiếp nhận đơn từ những công dân Nga muốn xin thị thực để “dự tang lễ người thân”. Website trung tâm thị thực Latvia ở Moskva cũng đăng thông báo tương tự.

Nhà chức trách Latvia không nêu lý do cụ thể. Giới chức Nga chưa có bình luận.

Động thái trên được cho là nhằm siết chặt hơn nữa các biện pháp đáp trả của Latvia với Nga sau khi Moskva mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Latvia lúc đó tuyên bố sẽ dừng cấp thị thực du lịch cho công dân Nga. Công dân Nga vẫn có thể xin thị thực lao động và báo chí dài hạn hoặc nhập cảnh vì lý do nhân đạo.

European Union flags fly outside the European Commission headquarters in Brussels, Belgium, April 10, 2019. REUTERS/Yves Herman/File Photo

Cờ Liên minh châu Âu bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ, ngày 10/4/2019. Ảnh: Reuters.

Ngày 4/8, trang tin Delfi của Latvia cho biết chính phủ nước này dự định thực hiện theo khuyến nghị từ cơ quan an ninh quốc gia, yêu cầu người xin thị thực từ Nga và Belarus phải kiểm tra lý lịch bổ sung. Ngoại trưởng Latvia Edgars Rinkevics trước đó kêu gọi một lệnh cấm cấp thị thực du lịch cho công dân Nga trên toàn EU.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Estonia Urmas Reinsalu muốn EU cấm hoàn toàn thị thực đối với công dân Nga. Theo Bloomberg, ông Reinsalu kỳ vọng biện pháp này sẽ được đặt trong gói trừng phạt tiếp theo của EU và đã trao đổi với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm 3/8.

“Chúng ta cần tăng cái giá mà Nga phải trả thông qua các lệnh trừng phạt bổ sung, tăng cường cô lập Moskva”, ông Reinsalu trả lời phỏng vấn.

Các quốc gia thành viên EU như Litva, Estonia, Ba Lan và Czech đã có biện pháp hạn chế thị thực với công dân Nga. Tuy nhiên, một lệnh cấm thị thực trên phạm vi EU đối với Nga vẫn chưa nhận được sự đồng thuận từ toàn bộ 27 quốc gia thành viên liên minh.

Như Tâm (Theo RT, Bloomberg)