• Mon. May 23rd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Latvia nói Nga điều lực lượng vào đông Ukraine

  Byadmin

  Feb 23, 2022
  latvia noi nga dieu luc luong vao dong ukraine

  Thủ tướng Latvia Karins cho biết Nga đã đưa quân vào vùng ly khai tại miền đông Ukraine mà Tổng thống Putin công nhận độc lập.

  “Theo thông tin tôi nhận được, Putin đang điều động thêm lực lượng và xe tăng vào vùng Donbass. Theo bất cứ định nghĩa nào, đó cũng là hành vi tiến vào lãnh thổ có chủ quyền của nước láng giềng”, Thủ tướng Latvia Krisjanis Karins trả lời CNN hôm 23/2. Latvia là quốc gia vùng Baltic, thành viên của NATO.

  Hai nguồn thạo tin tình báo Mỹ cũng nói với CNN rằng lực lượng từ quân đội Nga đã tiến vào Donbass kể từ khi Tổng thống Putin công nhận độc lập hai vùng ly khai tại miền đông Ukraine và ra lệnh triển khai lực lượng vào khu vực để “gìn giữ hòa bình”.

  Thủ tướng Latvia Krisjanis Karins tại Riga hồi tháng 1/2019. Ảnh: Reuters.

  Thủ tướng Latvia Krisjanis Karins tại Riga hồi tháng 1/2019. Ảnh: Reuters.

  Thủ tướng Latvia cho biết thêm vòng trừng phạt đầu tiên từ Mỹ và châu Âu chỉ là bước khởi đầu cho phản ứng của phương Tây đối với Nga, nếu nước này tiếp tục leo thang về căng thẳng Ukraine.

  “Putin điều quân vào Ukraine, thế giới sẽ phản ứng ngay lập tức, trong cùng một ngày với các biện pháp trừng phạt phối hợp và quyết liệt”, Karins nhấn mạnh.

  Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 23/2 mô tả các sự kiện đang diễn ra ở Ukraine là “sự khởi đầu của cuộc tấn công của Nga”, nhưng các quan chức chính quyền cấp cao kể từ đó từ chối xác nhận liệu lực lượng quân đội Nga có vào Donbass hay không.

  Phương Tây và Mỹ từ cuối năm ngoái cáo buộc Nga tập trung hơn 100.000 quân ở biên giới phía tây để thực hiện chiến dịch quân sự ở Ukraine. Trong khi đó, Moskva liên tục bác bỏ cáo buộc này, nói rằng Mỹ thổi phồng nguy cơ và muốn đẩy họ vào xung đột với Ukraine để kiếm cớ áp lệnh trừng phạt.

  Căng thẳng tiếp tục dâng cao sau khi Putin công nhận độc lập cho hai chính quyền tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk trong vùng Donbass. Thượng viện Nga đã thông qua đề xuất điều quân ra nước ngoài, mở đường để Moskva đưa quân đến miền đông Ukraine. Putin nói hôm 22/2 rằng quyết định điều quân “phụ thuộc vào tình hình thực địa”.

  Khu vực chính phủ và phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine. Đồ họa: NY Times.

  Khu vực chính phủ và phe ly khai kiểm soát ở miền đông Ukraine. Đồ họa: NY Times.

  Xem thêm:

  Năm câu hỏi sau khi Putin công nhận vùng ly khai Ukraine

  Công nhận hai vùng ly khai Ukraine, Putin muốn gì?

  Nga sẽ làm gì tiếp theo tại Ukraine?

  Putin nghĩ gì về Ukraine?

  Ngọc Ánh (Theo CNN)