• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Lễ khâm liệm thiền sư Thích Nhất Hạnh

  Byadmin

  Jan 23, 2022
  le kham liem thien su thich nhat hanh

  Thừa Thiên – HuếSáng 23/1, thi hài của thiền sư Thích Nhất Hạnh được đưa từ thất Lắng Nghe sang thiền đường Trăng Rằm trong khuôn viên chùa Từ Hiếu.

  Lễ khâm liệm diễn ra trong khoảng 30 phút theo nghi thức truyền thống. Trước đó, tăng ni, phật tử được vào thất Lắng Nghe để nhìn ngài lần cuối.

  Thi hài thiền sư Thích Nhất Hạnh được đặt vào linh cữu. Ảnh: Võ Thạnh

  Thi hài thiền sư Thích Nhất Hạnh được đặt vào linh cữu sáng 23/1. Ảnh: Võ Thạnh

  Sau lễ khâm liệm, tăng ni, phật tử lần lượt vào viếng linh cữu của thiền sư đặt ở chánh điện thiền đường Trăng Rằm. Tất cả người dân, phật tử tham dự mang khẩu trang phòng dịch Covid-19.

  Để tiện cho người dân, phật tử theo dõi, chùa Từ Hiếu đã chuẩn bị 6 màn hình led trong khuôn viên chùa.

  Tăng, ni taapj trung ở thiền đường Trăng Rằm. Ảnh: Võ Thạnh

  Tăng ni tập trung ở thiền đường Trăng Rằm. Ảnh: Võ Thạnh

  Trước lúc viên tịch lúc 0h ngày 22/1 tại thất Lắng Nghe, thiền sư Thích Nhất Hạnh đã căn dặn các đệ tử: “Nếu một ngày thầy mất, đừng xây tháp mộ gì cho thầy. Tốn kém tiền của. Tốn đất của dân. Dân mình còn nghèo lắm. Hãy hỏa táng thầy. Tro cốt thầy, hãy chia đều cho các Thiền viện của Làng Mai trên khắp thế giới rồi rải trên những con đường mà hàng ngày các con đi thiền hành. Làm như thế, ngày ngày, thầy và các con vẫn đi thiền hành chung”.

  Thiền sư cũng dặn các đệ tử rằng “thầy không muốn sau này quý vị xây cho thầy một ngôi tháp ở Tổ Đình. Xây tháp như thế sẽ không có ý nghĩa gì nếu ngày hôm nay quý vị không nối tiếp được những gì thầy đang trao truyền”.

  Hàng nghìn tăng ni, phật tử tham dự lễ nhập liệm thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ảnh: Võ Thạnh

  Hàng nghìn tăng ni, phật tử tham dự lễ nhập liệm thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ảnh: Võ Thạnh

  Thực hiện theo ý nguyện này, chùa Từ Hiếu thông báo lễ nhập kim quan (khâm liệm) thiền sư Thích Nhất Hạnh diễn ra vào 8h ngày 23/1; lễ trà tỳ (lễ thiêu) lúc 7h ngày 29/1. Tang lễ sẽ kéo dài trong 7 ngày theo hình thức của một khóa tu im lặng. Trong thời gian này, nhà chùa đề nghị khách đến thăm viếng cùng thực tập “tâm niệm cúng dường”, miễn phúng điếu vòng hoa, trướng liễn để toàn bộ tang lễ diễn ra trong sự im lặng, thanh tịnh và trang nghiêm.

  Sau lễ trà tỳ, xá lợi thiền sư sẽ được an vị tại Tổ Đình Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai khắp nơi trên thế giới (không xây bảo tháp đặt lọ tro) để thực hiện theo di nguyện của ngài.

  Lễ tang thiền sư Thích Nhất Hạnh

  Tăng ni đưa thi hài thiền sư Thích Nhất Hạnh từ thất Lắng Nghe sang thiền đường Trăng Rằm. Video: Võ Thạnh

  Võ Thạnh