• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  LHQ cảnh báo Iran tiến gần hơn tới sở hữu bom nguyên tử

  Byadmin

  Mar 3, 2022
  lhq canh bao iran tien gan hon toi so huu bom nguyen tu

  Cơ quan giám sát nguyên tử LHQ cho rằng Iran đang sở hữu hơn 33 kg uranium đã được làm giàu, gần đủ để chế tạo vũ khí hạt nhân.

  Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) hôm 3/3 công bố báo cáo quý, cho hay Iran đã tăng đáng kể kho dự trữ uranium làm giàu, vi phạm thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với các cường quốc.

  Theo báo cáo của IAEA, Iran đến nay sở hữu khoảng 33,2 kg uranium được làm giàu ở mức tinh khiết 60%, tăng 15,5 kg so với tháng 11/2021. Lượng uranium làm giàu này có thể dễ dàng được sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân, giúp Iran tiến gần hơn tới khả năng sở hữu bom nguyên tử.

  Công nhân đạp xe đi qua lò phản ứng nhà máy điện hạt nhân Bushehr tại thành phố Bushehr, miền nam Iran, hôm 26/10/2010. Ảnh: AP

  Công nhân đạp xe đi qua lò phản ứng nhà máy điện hạt nhân Bushehr tại thành phố Bushehr, miền nam Iran, hôm 26/10/2010. Ảnh: AP

  IAEA ước tính đến ngày 19/2, kho dự trữ uranium làm giàu ở các cấp độ khác nhau của Iran là hơn 3.197 kg, tăng 707,4 kg so với dữ liệu trong báo cáo trước đây.

  Cơ quan giám sát nguyên tử của Liên Hợp Quốc cho hay không thể xác định chính xác lượng urani làm giàu dự trữ của Iran, do lệnh hạn chế mà Tehran áp đặt với thanh sát viên LHQ từ năm ngoái. Báo cáo cho biết công tác giám sát và xác minh của IAEA ở Iran tiếp tục “bị ảnh hưởng nghiêm trọng”.

  Các nhà ngoại giao cấp cao của Anh, Trung Quốc, Pháp, Đức và Nga đã gặp gỡ quan chức Iran tại Vienna tháng 11 năm ngoái để thảo luận về tiến trình đưa Tehran trở lại Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) ký năm 2015. Thỏa thuận này giúp nới lỏng lệnh trừng phạt với Iran và đổi lại, Tehran sẽ hạn chế chương trình hạt nhân của mình.

  Mỹ đã rút khỏi JCPOA dưới thời tổng thống Donald Trump và tái áp đặt trừng phạt lên Iran, khiến Tehran nối lại hoạt động làm giàu uranium. IAEA hôm qua cũng thông báo Tổng giám đốc Rafael Mariano Grossi sẽ tới Tehran họp với giới chức cấp cao Iran vào ngày 5/3.

  Hồng Hạnh (Theo AP)