LHQ: Thời gian tìm kiếm, cứu hộ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria sắp hết

LHQ: Thời gian tìm kiếm, cứu hộ động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria sắp hết - Ảnh 1.

Ông Martin Griffiths, phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách hỗ trợ nhân đạo, có mặt tại Syria ngày 13-2 – Ảnh: REUTERS

“Những gì chúng ta thấy ở những vùng động đất này là giai đoạn cứu hộ, đưa những người còn sống ra khỏi đống đổ nát và tìm kiếm những người đã chết, sắp kết thúc.

Và bây giờ là giai đoạn nhân đạo, cần khẩn cấp cung cấp nơi trú ẩn, chăm sóc tâm lý, thực phẩm, trường học và nhận thức về tương lai cho những người sống sót này. Đó là nghĩa vụ của chúng tôi bây giờ”, ông Martin Griffiths, phó tổng thư ký Liên Hiệp Quốc phụ trách hỗ trợ nhân đạo, nhận định.

Ông Griffiths đang có mặt tại Syria để kêu gọi hỗ trợ nhân đạo. Ông cho biết Liên Hiệp Quốc sẽ giúp đưa hàng hóa cứu trợ đến các khu vực chịu ảnh hưởng bởi động đất ở tây bắc Syria.

Trước đó, tổ chức tình nguyện Mũ nồi trắng đã tuyên bố kết thúc việc tìm kiếm người sống sót ở các khu vực phía bắc và đông bắc Syria, tuy nhiên sẽ vẫn tiếp tục tìm thi thể người chết, theo Đài CNN.

Trong khi đó, ở Thổ Nhĩ Kỳ, phép màu vẫn xảy ra khi một số người sống sót được cứu sau nhiều ngày mắc kẹt.

Mới nhất, một bé gái 10 tuổi ở tỉnh Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, được cứu sau 183 giờ kẹt bên dưới đống đổ nát và một bé gái 6 tuổi khác cũng được cứu ở thành phố Adiyaman. Ở tỉnh Hatay, một bé trai 13 tuổi cũng vừa được giải cứu.

Tính đến tối ngày 13-2, số người chết do động đất ở Thổ Nhĩ kỳ và Syria đã vượt hơn 37.000, trong đó phần lớn ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt một số nhà thầu sau động đất

Thổ Nhĩ Kỳ bắt một số nhà thầu liên quan đến các tòa nhà bị sập do động đất trong lúc người dân giận dữ về phản ứng của chính quyền sau thảm họa.

“Ở tất cả những nơi bị ảnh hưởng bởi trận động đất, văn phòng công tố đã mở cuộc điều tra tư pháp. Về mặt luật pháp, chúng tôi xem xét tất cả các bằng chứng và đang xác định tên của những người chịu trách nhiệm cho những tòa nhà này”, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Bekir Bozdag nói.

Theo Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ, các công tố viên thành phố Malatya đã ban hành lệnh bắt giữ 31 người hôm thứ hai liên quan đến các tòa nhà bị sập tại đây.