• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Liên hoan kịch nói toàn quốc phía Nam: Cơn mưa huy chương ngày càng… nặng hạt

  Byadmin

  Jan 17, 2022
  lien hoan kich noi toan quoc phia nam con mua huy chuong ngay cang nang hat
  Liên hoan kịch nói toàn quốc phía Nam: Cơn mưa huy chương ngày càng... nặng hạt - Ảnh 1.

  NSƯT Thanh Thúy – phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM, đồng trưởng ban tổ chức liên hoan – trao giải cho các diễn viên giành huy chương vàng – Ảnh: GIA TIẾN

  Hội đồng nghệ thuật đã trao 6 huy chương vàng cho các vở Thành Thăng Long thưở ấy (Nhà hát Thế Giới Trẻ, thuộc trường đại học Sân khấu – Điện ảnh TP.HCM), Mưa bóng mây (Công ty TNHH giải trí Hero Film), Thành phố tình yêu (Nhà hát Kịch TP.HCM), Khóc giữa trời xanh (Công ty cổ phần Sử Việt), Câu hò đất mẹ (Công ty TNHH Phiêu Linh) và Bao giờ mẹ lấy chồng (sân khấu Thế Giới Trẻ).

  Nhiều người bất ngờ khi Khóc giữa trời xanh nhận được huy chương vàng. Kịch bản được cảm tác từ nỗi oan khuất của vị trung thần nhà Lý, thái sư Lê Văn Thịnh. Có thể nói đây là một trong những vở được đầu tư tốt của liên hoan với trang phục đẹp, thiết kế sân khấu, cảnh trí đẹp.

  Thế nhưng sau buổi thi, vở đã nhận nhiều lời chê. Từ bản dựng không có gì mới mẻ đến việc một số diễn viên không đảm đương nổi nhân vật lịch sử. Điểm tiếc nuối nhất lại rơi vào nhân vật chính thái sư Lê Văn Thịnh do nhà thiết kế Sĩ Hoàng đảm nhiệm.

  Liên hoan kịch nói toàn quốc phía Nam: Cơn mưa huy chương ngày càng... nặng hạt - Ảnh 2.

  6 đại diện các vở diễn nhận Huy chương vàng vở diễn – Ảnh: GIA TIẾN

  Sân khấu Hoàng Thái Thanh nổi tiếng là một sân khấu có thái độ làm nghề nghiêm túc trong làng sân khấu TP.HCM với những tác phẩm chỉn chu, kỹ lưỡng cũng không nhận được huy chương vàng về vở diễn.

  Đạo diễn trẻ Hoàng Tấn của Nhà hát kịch TP.HCM gây ấn tượng với vở Cuộc hành trình tìm bức chân dung cũng trắng tay không có huy chương.

  5 huy chương bạc được trao cho các vở Bạch Hải Đường (sân khấu Hoàng Thái Thanh), Mảnh vỡ (sân khấu Sen Việt), Nắng chiều (sân khấu Quốc Thảo), Tình lá diêu bông (nhà hát kịch 5B), Ngôi nhà trên thuyền (sân khấu Hồng Vân).

  8 huy chương đồng thuộc về các vở Sự sống (HN Media), Lạc giữa biển người (Hội Sân khấu TP.HCM), Tấm và hoàng hậu (sân khấu Hồng Hạc), Khúc nguyệt cầm (công ty GODI), Ngã rẽ (sân khấu Hồng Vân), Chuyện làng (Hội Sân khấu TP.HCM), Blouse trắng (sân khấu Trịnh Kim Chi), Bến 13 (trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật TP.HCM).

  Giải Tác giả xuất sắc nhất thuộc về tác giả Nguyễn Thanh Bình (vở Mưa bóng mây), giải đạo diễn xuất sắc nhất thuộc về đạo diễn Hoàng Duẩn (vở Câu hò đất mẹ), nhạc sĩ xuất sắc nhất: nhạc sĩ Hồ Văn Thành (vở Thành phố tình yêu), họa sĩ xuất sắc nhất: Trần Hồng Vân (vở Khúc nguyệt cầm).

  Có 40 huy chương vàng cá nhân được trao. Trong đó có những nghệ sĩ quen thuộc với công chúng: Tuyết Thu, Hoàng Yến, Ngọc Trinh, Thành Hội, Ái Như, Quốc Thảo, Việt Hương, Hoài Linh, Trí Quang, Nam Thư, Mỹ Uyên, Chánh Trực, Lê Giang…

  Liên hoan kịch nói toàn quốc phía Nam: Cơn mưa huy chương ngày càng... nặng hạt - Ảnh 3.

  Diễn viên Thuận Nguyễn, NSND Hoàng Yến và diễn viên Trang Puka nhận huy chương vàng cá nhân – Ảnh: GIA TIẾN

  Ban tổ chức còn trao 46 huy chương bạc và 19 huy chương đồng.

  Có thể thấy liên hoan lần này tiếp tục lặp lại “cơn mưa huy chương” như những lần liên hoan trước. Năm nay, ngoài huy chương vàng, huy chương bạc, cơ cấu giải thưởng lại có thêm huy chương đồng nên mưa lại càng… nặng hạt!

  Chuyện trao quá nhiều huy chương là câu chuyện được nói đi nói lại nhiều lần ở nhiều liên hoan, hội diễn trước đây. Và chuyện có vàng thật, vàng… non vẫn là đề tài người trong nghề cứ bàn tán mãi. Trao quá nhiều huy chương đâm ra giá trị cũng bị giảm đi ít nhiều.

  Một nghệ sĩ kỳ cựu nhấn mạnh: “Trao ít thôi nhưng chọn đúng tác phẩm, nghệ sĩ thật xứng đáng, để khi nhận huy chương người ta cảm thấy tự hào và người khác nhìn vào cũng phải phấn đấu hết mình”.

  Liên hoan kịch nói toàn quốc phía Nam: Cơn mưa huy chương ngày càng... nặng hạt - Ảnh 4.

  Cảnh trong vở Thành Thăng Long thuở ấy – huy chương vàng vở diễn – Ảnh: GIA TIẾN

  Liên hoan kịch nói toàn quốc phía Nam: Cơn mưa huy chương ngày càng... nặng hạt - Ảnh 5.

  NSƯT Tuyết Thu trong vở Bạch Hải Đường – huy chương vàng cá nhân – Ảnh: GIA TIẾN

  Liên hoan kịch nói toàn quốc phía Nam: Cơn mưa huy chương ngày càng... nặng hạt - Ảnh 6.

  Vở Khóc giữa trời xanh – huy chương vàng vở diễn – Ảnh: LINH ĐOAN

  Liên hoan kịch nói toàn quốc phía Nam: Cơn mưa huy chương ngày càng... nặng hạt - Ảnh 7.

  Vở Thành phố tình yêu – huy chương vàng vở diễn – Ảnh: LINH ĐOAN

  Chờ đợi những gương mặt trẻ của kịch nói... Chờ đợi những gương mặt trẻ của kịch nói…

  TTO – Với 18 trên 26 vở đã trình làng, hơn nửa chặng đường của Liên hoan kịch nói toàn quốc 2021 khu vực phía Nam mang đến vài tín hiệu vui với những gương mặt mới và những vở diễn có đề tài, sắc màu khá đa dạng.