• Thu. Jun 30th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Liên Hợp Quốc chỉ trích lệnh cấm đi lại vì Omicron

  Byadmin

  Dec 1, 2021
  lien hop quoc chi trich lenh cam di lai vi omicron

  Tổng thư ký Liên Hợp Quốc nói hạn chế đi lại vì Covid-19 không công bằng và kém hiệu quả, đồng thời khiến một số nước bị cô lập.

  “Chúng ta có những công cụ để bảo đảm di chuyển an toàn. Hãy sử dụng công cụ đó để tránh thứ mà tôi gọi là ‘phân biệt đi lại’, điều tôi nghĩ là không thể chấp nhận”, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói với các phóng viên tại New York, Mỹ, hôm 1/12.

  Ông Guterres cho rằng cách duy nhất để giảm nguy cơ lây lan dịch trong khi vẫn cho phép hoạt động kinh tế và đi lại là liên tục xét nghiệm hành khách, kết hợp “các biện pháp thích hợp và thực sự hiệu quả khác”.

  Tổng thư lý LHQ Antonio Guterres phát biểu trước truyền thông tại Bogota, Colombia hôm 24/11. Ảnh: Reuters.

  Tổng thư lý Guterres phát biểu trước truyền thông tại Colombia hôm 24/11. Ảnh: Reuters.

  Biến chủng Omicron lần đầu được ghi nhận ở phía nam châu Phi. Giới khoa học tới nay chưa thể chắc chắn về mức độ lây truyền, độc lực của Omicron và liệu nó có khả năng né tránh hệ miễn dịch hay không. Mức độ bảo vệ của vaccine chống lại nguy cơ lây nhiễm, diễn tiến nặng hay tử vong của biến chủng này cũng chưa được làm rõ.

  Ít nhất 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã áp các biện pháp hạn chế đi lại ở mức độ khác nhau với khu vực phía nam châu Phi sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) liệt Omicron vào danh sách biến chủng “đáng lo ngại” hôm 26/11.

  Châu Phi nằm trong số những nơi có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp nhất thế giới do hạn chế về nguồn cung. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc từ lâu cảnh báo bất bình đẳng vaccine toàn cầu và tỷ lệ tiêm chủng thấp sẽ tạo cơ hội cho biến chủng xuất hiện.

  “Những biện pháp cấm đi lại là không hợp lý”, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Moussa Faki Mahamat nói trong buổi họp báo với Tổng thư ký Guterres sau cuộc họp thường niên giữa Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Phi.

  Thanh Tâm (Theo Reuters)