• Thu. Sep 15th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Liên hợp quốc đối thoại với Việt Nam về quyền trẻ em

Byadmin

Sep 15, 2022

Trong 2 ngày 12 – 13.9, tại Geneva (Thụy Sĩ) đã diễn ra phiên họp thứ 91 của Ủy ban Quyền trẻ em của Liên hợp quốc (LHQ) dưới sự chủ trì của bà Mikiko Otani, Chủ tịch Ủy ban quyền trẻ em.

Đây cũng là phiên đối thoại về báo cáo định kỳ lần 5 và lần 6 của Việt Nam về quyền trẻ em.

Liên hợp quốc đối thoại với Việt Nam về quyền trẻ em - ảnh 1

Phiên đối thoại giữa Ủy ban Quyền trẻ em của LHQ với Việt Nam về quyền trẻ em

Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Hà dẫn đầu, cùng với sự tham gia trực tiếp của Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva.

Phiên đối thoại diễn ra thẳng thắn, trao đổi để làm rõ những khoảng trống, khó khăn, hạn chế trong việc thực hiện quyền trẻ em của Việt Nam giai đoạn 2012- 2021.

Đại diện nhóm đặc trách về báo cáo của Việt Nam và các thành viên Ủy ban cũng đánh giá cao những thành tựu và nỗ lực của Việt Nam trong việc thực hiện quyền trẻ em với vị trí là quốc gia đầu tiên ở châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của LHQ về quyền trẻ em.

Những vấn đề chính được chủ tịch và các thành viên của ủy ban quan tâm và yêu cầu làm rõ gồm có: sự khác biệt về tuổi trẻ em của luật Trẻ em với Công ước; cơ chế giám sát thực hiện quyền trẻ em; khai sinh cho trẻ em và trẻ em không quốc tịch; việc phân bổ ngân sách nhà nước để bảo đảm thực hiện quyền trẻ em và các mục tiêu của Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em 2021-2030…

Ngoài ra, các thành viên Ủy ban Quyền trẻ em cũng quan tâm đến vấn đề quyền được tham gia của trẻ em, đặc biệt việc tiếp nhận ý kiến của trẻ em trong xây dựng và thực hiện pháp luật, chính sách về trẻ em. Việc bảo đảm nguyên tắc bình đẳng và các quyền của trẻ em khuyết tật, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em nghiện ma túy.

Những giải pháp của Việt Nam về các vấn đề tình trạng trẻ em kết hôn sớm; giảm thiểu, chấm dứt trừng phạt trẻ em trong gia đình và trường học, mại dâm trẻ em và xâm hại tình dục trẻ em trong du lịch; chăm sóc sức khỏe tâm thần, sức khỏe sinh sản, phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em; bảo vệ trẻ em và áp dụng các biện pháp phù hợp, thân thiện với trẻ em trong hoạt động tư pháp.

Đại diện cho đoàn Việt Nam, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Thị Hà mong muốn các thành viên của Ủy ban sẽ tiếp tục theo dõi, tham vấn để Việt Nam thực hiện quyền trẻ em và giải quyết những vấn đề về trẻ em hiệu quả hơn.

Sau Phiên đối thoại, Ủy ban sẽ gửi cho Việt Nam bản khuyến nghị chính thức đối với báo cáo định kỳ lần 5 và 6.

Tin liên quan

DMCA.com Protection Status