• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Liên tiếp phát hiện ma tuý trong thực phẩm gửi ra nước ngoài

  Byadmin

  Sep 26, 2021
  lien tiep phat hien ma tuy trong thuc pham gui ra nuoc ngoai

  TP HCMHải quan nghi vấn các kiện thực phẩm khai báo là miến dong, bún khô, sứa biển… xuất đi nước ngoài nên kiểm tra, phát hiện nhiều ma tuý.

  Ngày 26/9, Cục Hải quan TP HCM cho biết đã tình nghi kiện hàng thực phẩm xuất khẩu qua hình thức phi mậu dịch, được người ở Bà Rịa -Vũng Tàu ủy thác qua doanh nghiệp vận chuyển, gửi sang Singapore, điểm đến cuối cùng là Australia. Kiện hàng này được khai báo là miến dong, bún khô, sứa biển…

  Chi cục Hải quan Sân bay Tân Sơn Nhất phối hợp đơn vị Phòng chống ma tuý kiểm tra, phát hiện gói tinh thể rắn hơn một kg nằm trong các thực phẩm khô. Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP HCM sau đó xác định đây là Methamphetamine (ma tuý đá).

  Trước đó vài ngày, một lô hàng thực phẩm khai báo là cá khô cũng có đường đi tương tự. Người gửi là cá nhân ngụ Hải Phòng, ủy thác cho công ty dịch vụ làm thủ tục xuất khẩu qua Sigapore, tiếp tục đến Australia. Kiểm tra bên trong, lực lượng hải quan tìm thấy 3,6 kg ma tuý đá.

  Ma tuý giấu trong bún khô, sứa biển. Ảnh: Hải quan

  Ma tuý đá giấu trong bún khô, sứa biển. Ảnh: Hải quan cung cấp

  Động thái siết chặt kiểm soát được Cục Hải quan TP HCM đưa ra nhiều tháng trước, khi dự đoán các băng tội phạm nước ngoài sẽ lợi dụng tình hình lực lượng chức năng phải tập trung chống Covid-19, để vận chuyển ma tuý đi và về Việt Nam.

  Hồi giữa tháng 8, đơn vị nhận định chất cấm có thể được gửi từ Pháp về Sài Gòn rồi đưa đi các tỉnh tiêu thụ. Quá trình theo dõi, hải quan phát hiện dấu hiệu khả nghi tại 10 bưu kiện nhập khẩu theo diện quà biếu phi mậu dịch, do cùng một người gửi từ Pháp về TP HCM thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh, điểm đến cuối cùng là Bình Dương và Đồng Nai.

  Khám xét các kiện hàng, lực lượng chức năng tìm thấy tổng cộng hơn 30 kg ma tuý gồm thuốc lắc và hàng đá. Số ma tuý ước tính trị giá hàng chục tỷ đồng này được ngụy trang trong ruột sôcôla (mỗi viên kẹo chứa 20 viên thuốc lắc). Những gói kẹo này nằm lẫn các gói sôcôla bình thường khác với cách đóng gói bao bì và trọng lượng như nhau.

  Các túi cá khô chứa 3,6 kg ma tuý đá. Ảnh: Hải quan

  Các túi cá khô chứa 3,6 kg ma tuý đá. Ảnh: Hải quan cung cấp

  Theo thống kê, trong 9 tháng đầu năm, Cục Hải quan TP HCM đã phối hợp lực lượng chức năng khác phát hiện 60 vụ xuất, nhập khẩu trái phép ma túy. Tang vật thu giữ tổng cộng hơn 150 kg.

  Hải quan TP HCM đang phối hợp cơ quan điều tra mở rộng các vụ án.

  Quốc Thắng