• Sat. Nov 26th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Linh cữu Nữ hoàng Anh lên đường về London

Byadmin

Sep 13, 2022

Xe chở linh cữu Nữ hoàng Anh Elizabeth II rời Edinburgh, Scotland để được vận chuyển bằng vận tải cơ C-17 Globemaster trở về thủ đô London.

Cỗ xe của công ty tang lễ William Purve đưa thi hài Nữ hoàng Anh rời nhà thờ St Giles vào lúc 16h20 hôm nay (22h20 giờ Hà Nội) để tới sân bay Edinburgh, thủ phủ xứ Scotland. Tại đây, linh cữu của Nữ hoàng sẽ được đưa lên một vận tải cơ C-17 Globemaster khởi hành tới căn cứ Không quân Hoàng gia Northolt ở tây London.

Đến khoảng 18h55 (0h55 ngày 14/9 giờ Hà Nội), thi hài Nữ hoàng dự kiến về tới thủ đô, và được xe tang cấp nhà nước hộ tống về Cung điện Buckingham. Tháp tùng linh cữu Nữ hoàng trong hành trình này là Vương nữ Vương thất Anne.

Vua Charles III và Vương hậu Camilla cùng gia đình Thái tử William sẽ đón thi hài Nữ hoàng tại Cung điện Buckingham.

Thái tử Charles (trái) đứng cạnh quan tài Nữ hoàng Anh trong nhà thờ St.Giles ở Edinburgh, Scotland, hôm 12/9. Ảnh: AFP.

Vua Charles III đứng cạnh linh cữu Nữ hoàng Anh trong nhà thờ St.Giles ở Edinburgh, Scotland, hôm 12/9. Ảnh: AFP.

Chiếc C-17 Globemaster vận chuyển thi hài Nữ hoàng Elizabeth II từ Scotland về London cũng chính là vận tải cơ từng được không quân Anh sử dụng để hỗ trợ sơ tán người dân ở Afghanistan khỏi thủ đô Kabul hồi năm ngoái. Nó cũng tham gia vào hoạt động viện trợ nhân đạo cho Ukraine.

Trong “Chiến dịch cầu London”, kế hoạch về loạt sự kiện diễn ra sau khi Nữ hoàng Anh qua đời, thi hài của bà dự định được vận chuyển từ Scotland về London bằng tàu. Tuy nhiên, phương tiện vận chuyển sau đó thay bằng máy bay, được cho là để tránh gây gián đoạn.

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời hôm 8/9, hưởng thọ 96 tuổi, sau hơn 70 năm trị vì. Loạt sự kiện trong lễ quốc tang của Nữ hoàng diễn ra trong 10 ngày sau khi bà qua đời, kết thúc bằng tang lễ tại Tu viện Westminster ở London vào ngày 19/9.

Ngọc Ánh (Theo Scottish Daily Express/Express)