• Sat. May 21st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Lính Ukraine diễn tập với pháo chống tăng 40 năm tuổi

  Byadmin

  Feb 8, 2022
  linh ukraine dien tap voi phao chong tang 40 nam tuoi

  Binh sĩ Ukraine sử dụng pháo MT-12R từ thập niên 1980 để diễn tập chống xe tăng, cho thấy nhiều hạn chế của quân đội nước này.

  Bộ Quốc phòng Ukraine hôm 7/2 công bố video cho thấy đợt diễn tập chống tăng thiết giáp được quân đội nước này tổ chức gần đây. Xuất hiện trong cuộc diễn tập là xe tăng chiến đấu chủ lực T-64 và thiết giáp diệt tăng Shturm-S, cùng pháo kéo chống tăng MT-12R và xe rải mìn PMZ-4 có từ thời Liên Xô.

  Sự xuất hiện của pháo MT-12R, còn có tên khác là 2A29R “Ruta”, được đánh giá là dấu hiệu cho thấy hạn chế trong năng lực chống tăng của quân đội Ukraine, dù lực lượng này đã tiếp nhận lượng lớn tên lửa chống tăng dẫn đường Javelin từ Mỹ và NLAW của Anh trong những tuần qua.

  Ukraine huy động pháo chống tăng Liên Xô đối phó Nga

  Cuộc diễn tập chống tăng được Ukraine công bố hôm 7/2. Video: BQP Ukraine.

  Pháo chống tăng T-12 cỡ nòng 100 mm được đưa vào biên chế quân đội Liên Xô năm 1961 để thay thế dòng BS-3 ra đời trong Thế chiến II. Nó thường được triển khai cho các đơn vị chống tăng trong đội hình trung đoàn thiết giáp và bộ binh cơ giới, có nhiệm vụ bọc sườn, chống lại đòn phản kích của đối phương trong những chiến dịch tiến công nhanh.

  Phiên bản cải tiến MT-12 Rapira ra mắt năm 1970 với pháo nòng trơn loại mới, cùng bệ kéo và tấm thép bảo vệ kíp pháo khỏi hỏa lực bộ binh, mảnh pháo. Thiết kế mới cho phép xe thiết giáp đa dụng MT-LB kéo khẩu pháo MT-12 với tốc độ 60 km/h trên đường hoặc 25 km/h băng đồng.

  Dòng MT-12R được lắp radar cỡ nhỏ PLPK-1, đưa vào biên chế đầu thập niên 1980. PLPK-1 cho phép pháo thủ định vị xe tăng, phương tiện cơ giới đối phương trong điều kiện tầm nhìn kém trên chiến trường, nhưng không rõ tầm hoạt động và độ chính xác của loại radar này.

  Pháo MT-12R có tầm bắn tối đa 3 km khi dùng đạn xuyên giáp, thua kém khả năng diệt mục tiêu từ khoảng cách gần 4 km của tên lửa Javelin.

  “Không rõ pháo 100 mm làm được gì với những xe tăng hiện đại của Nga, nhưng nó vẫn có tác dụng với các dòng thiết giáp đời cũ, cũng như xe cơ giới không bọc giáp trong những chiến dịch quân sự lớn”, chuyên gia quân sự Joseph Trevithick nhận xét.

  Những khẩu MT-12R cũng có thể được triển khai ở trận địa cố định ở hậu phương, trong khi lực lượng tên lửa Javelin và NLAW giao chiến với mục tiêu quan trọng ở tiền tuyến.

  “Sự xuất hiện của pháo MT-12R trong cuộc diễn tập phản ánh thực tế là quân đội Ukraine không có đủ tên lửa để có thể loại biên kho pháo chống tăng. Nó cũng thể hiện những hạn chế mà Kiev phải đối mặt nếu nổ ra xung đột quy mô lớn với Moskva”, Trevithick nói thêm.

  Vũ Anh (Theo Drive)