• Thu. May 19th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Lính Ukraine tự kích nổ mìn để chặn quân đội Nga

  Byadmin

  Feb 26, 2022
  linh ukraine tu kich no min de chan quan doi nga

  Shakun, lính thủy đánh bộ Ukraine, được vinh danh vì hy sinh khi cho phát nổ một bãi mìn nhằm phá cầu, chặn đà tiến của quân đội Nga.

  Theo Bộ tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine, Vitaly Shakun đang tuần tra cây cầu Henichesk ở vùng Kherson, phía nam Ukraine, hôm 24/2 thì quân đội Nga tiến đến. Tiểu đoàn của anh quyết định cách duy nhất để ngăn chặn là cho nổ tung cây cầu.

  Vitaly Shakun, lính thủy đánh bộ Ukraine đã tự kích hoạt bãi mìn để chặn bước tiến của quân đội Nga. Ảnh: Daily Star.

  Vitaly Shakun, lính thủy đánh bộ Ukraine đã tự kích hoạt bãi mìn để chặn bước tiến của quân đội Nga. Ảnh: Daily Star.

  Cây cầu khi đó được đặt mìn và Shakun không có có đủ thời gian thoát ra. Shakun đã nhắn cho đơn vị của mình báo rằng anh sẽ cho hy sinh thân mình để cho nổ bãi mìn, phá hủy cầu. Vài giây sau, họ nghe thấy một tiếng nổ lớn. Hành động của Shakun đã giúp làm chậm đà tiến công của quân đội Nga, cho phép đồng đội tái triển khai đội hình chống trả, theo Bộ tổng tham mưu.

  Theo một bài đăng của đơn vị, Shakun sẽ được vinh danh vì lòng dũng cảm của anh.

  “Trong những ngày tháng khó khăn này của đất nước chúng ta khi người dân Ukraine đang phải chống trả tiến công của quân đội Nga trên mọi hướng, một trong những nơi khó khăn nhất trên bản đồ của Ukraine là eo đất Crimea, nơi có một tiểu đoàn lính thủy đánh bộ đã chạm trán đối phương đầu tiên”, bài đăng có đoạn. “Để ngăn bước tiến của xe tăng địch, họ đã quyết định cho nổ cây cầu đường bộ Henichesk. Vitaly Volodymyrovych Shakun, kỹ sư của tiểu đoàn, đã tình nguyện thực hiện nhiệm vụ này. Cây cầu đã được đặt mìn nhưng anh không thể rời đi”.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/2 phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, cho biết Moskva “không thể cảm thấy an toàn, không thể phát triển hay tồn tại với mối đe dọa thường trực từ Ukraine”. Sau hai ngày tiến hành chiến dịch, quân đội Nga đang áp sát thủ đô Kiev của Ukraine, nơi giao tranh đang diễn ra dữ dội.

  Cây cầu Henichesk bị phá hủy một phần. Ảnh: Daily Star.

  Cây cầu Henichesk bị phá hủy một phần. Ảnh: Daily Star.

  Mỹ cùng các đồng minh, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), đã áp đặt loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và cả Tổng thống Putin. Moskva khẳng định loạt lệnh trừng phạt thể hiện sự bất lực của phương Tây.

  Điện Kremlin cho hay đã đề nghị gặp các quan chức Ukraine tại thủ đô Minsk của Belarus để đàm phán, nhưng Ukraine lại đề xuất tổ chức hội đàm ở Warsaw, Ba Lan, khiến tiến trình bị đình trệ.

  Tổng thống Ukraine sau đó khẳng định Kiev luôn sẵn sàng đàm phán về ngừng bắn. Cố vấn của Tổng thống Ukraine nói các cuộc tham vấn đang được tiến hành về địa điểm và thời gian đàm phán.

  Vũ Hoàng (Theo Daily Star)