• Mon. Sep 19th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Liverpool mạnh nhất chỗ nào?

Byadmin

Mar 2, 2022

Ba ngày sau khi thắng Chelsea trong trận chung kết League Cup, Liverpool lại chuẩn bị tiến bước ở Cúp FA. Đối thủ đêm nay (3 giờ 15 rạng sáng 3.3, giờ VN) chỉ là đội Norwich, chót bảng ở Premier League, và nếu thắng thì vòng tứ kết mở ra cho Liverpool. Có nghĩa, đấy sẽ là cơ hội lịch sử, về một cú “ăn 4” mà ngay cả Man.City của Pep Guardiola cũng không bao giờ có nổi. Juergen Klopp có dám mơ mộng về thành tích vô tiền khoáng hậu này?

Vấn đề chẳng phải là có mơ ước hay không. Những gì Liverpool đã và đang làm đều hậu thuẫn cho khả năng “ăn 4”, và điều quan trọng là cái mục tiêu lịch sử ấy sẽ đến một cách tự nhiên, độc lập với tham vọng của Klopp. Ông đã chuẩn bị rất công phu, cho khả năng đứng vững trong giai đoạn căng thẳng nhất mùa bóng. Và sự xuất hiện cơ hội “ăn 4” mà thiên hạ bắt đầu bàn đến, xem ra chỉ là hệ quả.

Liverpool mạnh nhất chỗ nào? - ảnh 1

Liverpool sử dụng ngôi sao tầm cỡ Salah (trái) cho trận đấu League Cup

Như mọi người đã biết: Hy vọng tranh ngôi vô địch Premier League của Liverpool đã hồi sinh một cách mạnh mẽ, khi họ chỉ còn kém đội đầu bảng Man.City 6 điểm, trong hoàn cảnh thi đấu ít hơn 1 trận và vẫn còn 1 trận đối đầu trực tiếp với Man.City. Thắng các trận này, Liverpool sẽ qua mặt Man.City vì hơn chỉ số phụ.

Tất nhiên, mọi chuyện đều có thể xảy ra. Điều quan trọng là từ nay đến cuối mùa bóng, sự thành/bại của các đội mạnh không còn phụ thuộc nhiều vào lối chơi hoặc lực lượng – các yếu tố luôn được xét đến trước tiên, khi người ta so sánh các ứng cử viên vô địch hồi đầu mùa. Một cách tổng quát: Liverpool, Man.City hoặc vài ứng viên vô địch Champions League, đều ngang ngửa nhau về lực lượng. Đặc điểm của Man.City là gần như chỉ đá theo triết lý của Pep Guardiola, dẫn đến ưu điểm số 1 của đội này là sự ổn định trong các trận đấu thuộc diện “phải thắng”. Nhưng trong giai đoạn quyết định của mùa bóng, thì chiến thuật cụ thể trong từng trận đấu cụ thể, mới là điều quan trọng nhất. Guardiola không sở trường về điều này.

Ngoài chiến thuật trong từng trận cụ thể, thì điều quan trọng tiếp theo là tâm lý, tinh thần và phong độ của các ngôi sao. Đây chính là yếu tố mà Liverpool đang phát huy rực rỡ. So sánh phong độ của Kevin de Bruyne, Raheem Sterling, Riyadh Mahrez… bên phía Man.City với Mohamed Salah, Virgil Van Dijk, Sadio Mane của Liverpool, sẽ thấy ngay khác biệt.

Vì sao nguyên đội hình trên sân của Liverpool, gồm cả thủ môn số 2 Caoimhin Kelleher, đều sút chính xác trong loạt “đấu súng 11 m” với Chelsea ở trận chung kết League Cup vừa qua? Đấy chắc chắn không phải là sự tình cờ. Một mặt, phong độ tốt dẫn đến sự chính xác. Mặt khác, đây chính là thành quả công việc của tiến sĩ Niklas Hausler và đồng nghiệp Patrick Hantschke – “vũ khí mới” ở Liverpool mùa này. Đấy là các thành viên sáng lập neuro11 – công ty mà HLV Juergen Klopp đã mời về làm việc với Liverpool mùa này. Họ giúp các ngôi sao củng cố và cải thiện sức mạnh tinh thần. Họ vừa trải qua một tuần làm việc hết sức nghiêm túc trên sân tập Liverpool, trước trận chung kết League Cup.

Từ Premier League đến Champions League, Liverpool đều là đội ghi bàn từ tình huống cố định nhiều nhất trong mùa bóng này. Đấy lại là một lĩnh vực khác, cũng rất quan trọng, và sẽ phát huy tác dụng trong giai đoạn cuối mùa. Ai cũng biết: Các trận đấu lớn quyết định thành công cho cả mùa bóng đôi khi chỉ được định đoạt bởi một khoảnh khắc sút phạt. Liverpool không chỉ tập sút phạt hoặc chống sút phạt. Họ còn tập rất nhiều, dưới sự chỉ dẫn của các chuyên gia thượng thặng trong lĩnh vực đặc thù này. Bài tập cụ thể thì vô cùng đa dạng, phản ánh không thiếu tình huống thực tiễn nào trong các trận đấu lớn.

Cho đến cách đây không lâu (gặp Leeds hôm 20.2), M.U mới ghi được bàn đầu tiên từ quả phạt góc ở Premier League, và là bàn thứ 3 từ tình huống cố định. Liverpool đã có 15 bàn như thế – gấp 5 lần M.U, gấp rưỡi Chelsea và Man.City. Tính chung mọi giải, Liverpool đã ghi 25 bàn từ tình huống cố định, nhiều nhất châu Âu.

Tin liên quan

DMCA.com Protection Status