• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Lộ diện 4 ứng viên thủ tướng Nhật

  Byadmin

  Sep 17, 2021
  lo dien 4 ung vien thu tuong nhat

  2 ứng viên nam và 2 nữ bắt đầu vận động tranh cử ghế chủ tịch đảng LDP cầm quyền để trở thành thủ tướng Nhật tiếp theo.

  Cuộc đua vào ghế đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền khởi động từ hôm nay, khi 4 ứng viên gồm Bộ trưởng Cải cách Hành chính Taro Kono, cựu ngoại trưởng Fumio Kishida, cựu nữ bộ trưởng nội vụ Sanae Takaichi và cựu nữ bộ trưởng bình đẳng giới Seiko Noda ra mắt trong cuộc họp báo ở Tokyo.

  “Chúng ta đang trong thời kỳ khủng hoảng khí hậu và phải nỗ lực tối đa, bằng cách ưu tiên năng lượng tái tạo. Việc đất nước sử dụng 100% năng lượng tái tạo không phải giấc mộng viển vông”, Bộ trưởng Kono cho biết trong bài phát biểu trên truyền hình ngày 17/9.

  Kono, người phụ trách chiến dịch tiêm chủng Covid-19 của Nhật, đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận về lãnh đạo tiếp theo của đất nước. Đối thủ chính của ông được cho là cựu ngoại trưởng Kishida, người đứng đầu một phe lớn trong LDP. Ưu tiên của Kishida là tăng lương cho người lao động và tránh xa những chính sách có xu hướng tân tự do.

  (Từ trái qua phải) Các ứng viên lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nhật Taro Kono, Fumio Kishida, Sanae Takaichi và Seiko Noda trong cuộc họp báo ở Tokyo hôm nay. Ảnh: AFP.

  (Từ trái qua phải) Các ứng viên lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do Nhật Taro Kono, Fumio Kishida, Sanae Takaichi và Seiko Noda trong cuộc họp báo ở Tokyo hôm nay. Ảnh: AFP.

  Hai ứng viên còn lại nằm trong số ít những phụ nữ nổi bật trên chính trường Nhật. Cựu bộ trưởng nội vụ theo cánh hữu Takaichi nhấn mạnh tầm quan trọng của năng lực quốc phòng mạnh mẽ, trong khi bà Noda đặt mục tiêu một nửa nội các là nữ giới nếu đắc cử, đồng thời cam kết cải thiện cuộc sống cho các nhóm yếu thế trong xã hội.

  Cuộc chạy đua diễn ra sau khi Thủ tướng Nhật Yoshihide Suga bất ngờ tuyên bố không tái tranh cử chức chủ tịch LDP sau một năm nắm quyền. Người chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu bầu lãnh đạo LDP vào ngày 29/9 sẽ tham gia cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào cuối tháng 11.

  Do LDP được cho là vẫn sẽ duy trì thế đa số trong quốc hội, lãnh đạo đảng này gần như chắc chắn sẽ trở thành thủ tướng Nhật, dẫn dắt nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong những năm tới và đối mặt một loạt thách thức, bao gồm ứng phó Trung Quốc và xử lý vấn đề biến đổi khí hậu.

  Cuộc chạy đua ghế lãnh đạo LDP lần này được cho là sát sao bất thường và rất khó dự đoán, bởi các phe trong đảng sẽ để thành viên tự do bỏ phiếu theo mong muốn riêng, thay vì tất cả cùng bầu cho một người như thường lệ.

  “Việc các phe không chính thức tuyên bố ủng hộ bất kỳ ứng viên nào mang lại sự tự do chọn lựa. Thật khó xác định có ứng viên nào thực sự dẫn đầu hay không”, Tobias Harris, chuyên gia cấp cao về châu Á tại Trung tâm Tiến bộ Mỹ, nhận định.

  Ánh Ngọc (Theo AFP)