• Sun. Feb 12th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Lo ngại Ấn Độ nới phong tỏa vội vàng

Byadmin

Jun 15, 2021

Nhiều bác sĩ và chuyên gia y tế cho rằng Ấn Độ có thể phải đón làn sóng Covid-19 mới nếu nới giãn cách xã hội quá nhanh chóng như hiện nay.

Tại thủ đô Delhi, ngày 15/6, hàng nghìn người chen chúc trong tàu điện ngầm và trung tâm mua sắm sau khi thành phố nới lệnh phong tỏa. Một số bác sĩ cảnh báo điều này có thể khiến đất nước bước vào làn sóng Covid-19 thứ ba.

Nhiều thành phố tại Ấn Độ bắt đầu gỡ các quy định chống dịch nghiêm ngặt sau khi số ca nhiễm toàn quốc giảm xuống mức thấp nhất trong hơn hai tháng. Trung tâm thương mại được mở cửa trở lại, nhà hàng có thể đón khách với 50% sức chứa. Hệ thống đường sắt ngoại ô được phép hoạt động với 50% công suất. Các văn phòng cho phép nhân viên làm việc xen kẽ.

Quyết định mở cửa hoàn toàn của Delhi khiến giới chuyên gia lo ngại. Nhà chức trách trước đó cho biết sẽ lập tức phong tỏa trở lại nếu số ca nhiễm gia tăng. Tuy nhiên, người dân đã kịp tràn vào các trung tâm thương mại sau thời gian dài không được ra ngoài.

“Tuần trước, các khu mua sắm lớn nhất Delhi đón 19.000 người ngay sau khi mở cửa. Chúng ta phát điên hết rồi à. Đợi đến khi Covid-19 bùng phát lần nữa và lại bắt đầu đổ lỗi cho chính phủ, bệnh viện, đất nước”, Ambrish Mithal, bác sĩ tại hệ thống y tế Max HealthCare, viết trên Twitter.

Một phòng gym đông đúc ở Delhi sau khi thành phố mở cửa trở lại. Ảnh: AFP

Một phòng gym đông đúc ở Delhi sau khi thành phố mở cửa trở lại. Ảnh: AFP

Đầu ngày 15/6, hệ thống tàu điện ngầm của Delhi phải phát đi thông báo về tình trạng cao điểm, cho biết người dân có thể phải chờ đợi lâu hơn.

Các chuyên gia cho rằng việc nối lại hoạt động kinh doanh, xã hội sẽ ảnh hưởng tới nỗ lực tiêm chủng. Đến nay, chỉ khoảng 5% trong tổng 950 triệu người trưởng thành Ấn Độ được tiêm vaccine. Công tác tiêm chủng đã chậm lại. Chính quyền Delhi cho biết sẽ đóng cửa một số điểm tiêm phòng dành cho người từ 18 đến 44 tuổi vào ngày 15/6 do khan hiếm vaccine.

“Delhi đáng lẽ nên nới phong tỏa một cách khoa học hơn. Chúng ta đang chào đón rắc rối”, Arvinder Singh Soin, bác sĩ phẫu thuật, Chủ tịch Viện Y học Tái tạo và Ghép gan, nhận định.

Trong 24 giờ qua, Ấn Độ báo cáo hơn 60.000 ca nhiễm nCoV, thấp nhất kể từ ngày 31/3, theo dữ liệu của Bộ Y tế. Tổng số ca nhiễm của quốc gia Nam Á hiện là gần 30 triệu, cao thứ hai thế giới sau Mỹ.

Thục Linh (Theo Reuters)