• Wed. Jul 6th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Lo ngại Nga, Thụy Điển tăng quân ở đảo tiền tiêu

  Byadmin

  Jan 15, 2022
  lo ngai nga thuy dien tang quan o dao tien tieu

  Các lực lượng vũ trang Thụy Điển đang tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu ở một số khu vực với lý do Nga gia tăng hoạt động quân sự.

  Các nguồn lực quân sự sẽ được “phân bổ lại để tăng cường hoạt động ở một số nơi” của Thụy Điển, với thay đổi “rõ ràng” ở đảo Gotland tại biển Baltic, Michael Claesson, giám đốc hoạt động của quân đội Thụy Điển, cho biết trong một tuyên bố hôm 13/1.

  Tờ Aftonbladet hôm qua công bố video cho thấy xe bọc thép tuần tra bến cảng Visby, thị trấn lớn nhất trên đảo.

  Các binh sĩ Thụy Điển từ trung đoàn của Gotland tuần tra tại cảng Visby hôm 13/1. Ảnh: AFP.

  Các binh sĩ Thụy Điển từ trung đoàn của Gotland tuần tra tại cảng Visby hôm 13/1. Ảnh: AFP.

  Thụy Điển là quốc gia lớn nhất ở Bắc Âu, nhưng không phải thành viên NATO. Sau khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014, Thụy Điển khôi phục chế độ quân dịch bắt buộc từ năm 2018 và tăng cường khả năng quân sự vốn đã suy giảm từ cuối năm Chiến tranh Lạnh.

  Gotland nằm cách vùng Kaliningrad của Nga, khu vực được quân sự hóa, khoảng 320 km về phía tây bắc.

  “Tình hình an ninh ở khu vực gần chúng tôi đã nghiêm trọng trong thời gian dài và diễn biến gần đây của các sự kiện củng cố thêm bức tranh đó”, Claesson nói, thêm rằng động thái của hải quân Nga “không có nghĩa mối đe dọa gia tăng, nhưng chúng tôi luôn thích ứng với tình hình hiện tại”.

  Hồi đầu tuần, tiêm kích Thụy Điển theo sát các tàu đổ bộ của Hạm đội phương Bắc Nga tiến vào biển Baltic qua eo biển Great Belt, Đan Mạch.

  Động thái của Thụy Điển diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và phương Tây gần đây leo thang sau khi Mỹ, NATO cáo buộc Nga điều khoảng 70.000-100.000 quân tới sát biên giới với Ukraine, bày tỏ lo ngại nước này có thể phát động một cuộc chiến tổng lực. Nga bác bỏ cáo buộc và tuyên bố chúng “vô căn cứ”, khẳng định mọi động thái quân sự ở biên giới phía tây hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

  Moskva tháng trước đưa ra loạt đề xuất an ninh với phương Tây nhằm tìm cách giảm hiện diện quân sự của NATO xuống mức những năm 1990. Nga cũng yêu cầu NATO đảm bảo không mở rộng liên minh về phía đông hoặc triển khai vũ khí, lực lượng ở các quốc gia thuộc Liên Xô cũ.

  Đầu tuần này, Tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Thụy Điển, Micael Byden, cảnh báo quân đội Thụy Điển sẽ không thể thực hiện chức năng của mình nếu Nga buộc phương Tây phải đồng ý với các đề xuất của họ.

  Vị trí của đảo Gotland. Đồ họa: sverigesradio

  Vị trí của đảo Gotland. Đồ họa: sverigesradio

  Huyền Lê (Theo Bloomberg)