• Fri. May 20th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Lo Omicron, Trung Quốc khử khuẩn toàn bộ thư nước ngoài

  Byadmin

  Jan 18, 2022
  lo omicron trung quoc khu khuan toan bo thu nuoc ngoai

  Bưu chính Trung Quốc yêu cầu nhân viên khử khuẩn toàn bộ thư từ nước ngoài, kêu gọi người dân hạn chế đặt hàng quốc tế vì biến chủng Omicron.

  Tổng công ty Bưu chính Trung Quốc hôm qua ra thông cáo cho biết nhân viên cần khử khuẩn toàn bộ phong bì thư quốc tế “càng sớm càng tốt”, đồng thời yêu cầu những người xử lý bưu phẩm từ nước ngoài phải tiêm liều vaccine tăng cường.

  Cơ quan này cũng kêu gọi người dân hạn chế đặt mua và nhận hàng từ “những nước và khu vực có nguy cơ đại dịch cao”, nhấn mạnh thư nội địa sẽ được xử lý ở khu vực riêng biệt để tránh lây nhiễm chéo.

  Khử khuẩn tại một trung tâm thương mại ở Tây An, Trung Quốc, hôm 11/1. Ảnh: AFP.

  Nhân viên y tế phun khử khuẩn tại một trung tâm thương mại ở Tây An, Trung Quốc, hôm 11/1. Ảnh: AFP.

  Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Bắc Kinh phát hiện ca nhiễm Omicron đầu tiên ở thủ đô đã nhận thư từ Canada, làm dấy lên nghi vấn đây là nguyên nhân khiến biến chủng này xâm nhập thành phố.

  “Chúng tôi không loại trừ khả năng người đó đã nhiễm biến chủng khi tiếp xúc với đồ từ nước ngoài”, Phó giám đốc CDC Bắc Kinh Bàng Tinh Hỏa nói.

  Bà Bàng thêm rằng giới chức y tế Bắc Kinh đã kiểm tra thư của người đàn ông nhiễm Omicron sau khi biết người này thi thoảng nhận được thư từ nước ngoài. Kết quả xét nghiệm cho thấy biến chủng Omicron tồn tại trên bức thư, từng được vận chuyển qua Mỹ và đặc khu Hong Kong, trước khi tới Bắc Kinh hôm 11/1.

  CDC Bắc Kinh không tìm thấy bằng chứng cho thấy bệnh nhân đã tiếp xúc với nhóm nguy cơ cao, như người đi từ nước ngoài, các vùng dịch ở Trung Quốc, hay các trường hợp dương tính hoặc những người tiếp xúc gần với họ.

  Giới chức Trung Quốc nhiều lần thông báo phát hiện nCoV trên bề mặt hàng nhập khẩu, thường là hàng đông lạnh. Một số nhà nghiên cứu và cơ quan y tế nước khác tỏ ra hoài nghi giả thuyết này, cho rằng virus không thể tồn tại đủ lâu trên các bề mặt vật thể.

  Tổ chức Y tế Thế giới và CDC Mỹ từng khẳng định nguy cơ lây nCoV từ các bề mặt nhiễm virus ở mức thấp và suy giảm dần theo thời gian. CDC Mỹ cho biết dấu vết virus giảm tới 99% trên phần lớn bề mặt sau 3 ngày.

  Trung Quốc hôm qua ghi nhận 127 ca nhiễm mới trong ngày 17/1, so với 223 ca một ngày trước đó. Ít nhất 5 tỉnh và thành phố tại Trung Quốc đã ghi nhận ca Omicron cộng đồng, trong đó có thủ đô Bắc Kinh. 14 tỉnh phát hiện người nhập cảnh mang biến chủng này.

  Nước này hiện ghi nhận hơn 105.000 ca nhiễm nCoV, trong đó 4.636 người đã chết. Đợt bùng phát Covid-19 mới nhất bắt nguồn từ các ổ dịch tại Thiên Tân và An Dương, những địa phương đầu tiên ghi nhận ca Omicron trong cộng đồng.

  Trung Quốc quyết tâm duy trì chiến lược “Không Covid” với mục tiêu đưa ca nhiễm về 0, bất chấp tỷ lệ người dân tiêm chủng đầy đủ lên tới 87,5%, trong khi các quốc gia khác thực hiện sống chung với dịch. Chiến lược càng được đẩy mạnh trong bối cảnh nước này chuẩn bị tổ chức Olympic Mùa đông Bắc Kinh 2022 đầu tháng sau.

  Vũ Anh (Theo AFP)