• Wed. May 18th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Loạt nước hỗ trợ quân sự Ukraine

  Byadmin

  Feb 26, 2022
  loat nuoc ho tro quan su ukraine

  Mỹ, Đức, Bỉ cùng nhiều quốc gia khác đã cam kết hoặc đang chuyển hỗ trợ quân sự cho Ukraine nhằm đối phó với chiến dịch tấn công của Nga.

  Một nhà ngoại giao Liên minh châu Âu (EU) ngày 26/2 nói với Reuters rằng Đức đang trong quá trình phê duyệt chuyển giao 400 khẩu súng chống tăng vác vai (RPG) cho Ukraine từ một nước thứ ba.

  Nhà ngoại giao này cho biết Đức trước đây từng cung cấp súng RPG cho nước thứ ba. Các quốc gia muốn xuất khẩu vũ khí của Đức cần xin phép Berlin trước.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy thị sát tên lửa chống tăng Javelin do quân đội Mỹ viện trợ quân sự hôm 18/2. Ảnh: Reuters.

  Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy (giữa) thị sát tên lửa chống tăng Javelin do quân đội Mỹ viện trợ quân sự hôm 18/2. Ảnh: Reuters.

  Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden đã chỉ thị Bộ Ngoại giao Mỹ hỗ trợ số vũ khí trị giá 350 triệu USD từ kho của nước này cho Ukraine, thông qua Đạo luật Hỗ trợ Nước ngoài, nhằm giúp Kiev chống lại chiến dịch quân sự của Moskva.

  Ukraine đã yêu cầu được cung cấp tên lửa chống tăng Javelin và tên lửa Stinger để bắn hạ máy bay.

  Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố lần chuyển vũ khí thứ ba này cho Ukraine là “chưa từng có tiền lệ”. Mỹ từng rút vũ khí từ kho của mình để hỗ trợ Ukraine vào mùa thu năm ngoái và sau đó một lần nữa vào tháng 12. Ngoại trưởng Blinken cho hay trong năm qua, Mỹ đã cam kết hỗ trợ an ninh hơn một tỷ USD cho Ukraine.

  Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo ngày 26/2 cho biết nước này sẽ triển khai 300 binh sĩ ở Romania để tham gia nỗ lực của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nhằm củng cố sườn phía đông liên minh.

  “Bỉ sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình trong Lực lượng Phản ứng Nhanh NATO được kích hoạt vào hôm qua. Trong giai đoạn hiện tại, 300 binh sĩ Bỉ sẽ được triển khai ở Romania”, ông viết trên Twitter.

  Bỉ cũng sẽ hỗ trợ quân đội Ukraine 2.000 súng máy và 3.800 tấn nhiên liệu, theo Thủ tướng Alexander De Croo. Brussels đang xem xét các yêu cầu hỗ trợ khác từ Kiev.

  Chính phủ Hà Lan thông báo sẽ cung cấp 200 tên lửa phòng không Stinger. “Bộ Quốc phòng đặt mục tiêu giao những vũ khí này càng nhanh càng tốt”, chính phủ Hà Lan viết trong thư gửi quốc hội ngày 26/2.

  Số tên lửa trên được bổ sung cùng với các khí tài khác mà Hà Lan đã hứa hồi đầu tháng, gồm súng trường, đạn dược, hệ thống radar và robot dò mìn.

  Chính phủ Czech cũng phê chuẩn gửi vũ khí và đạn dược trị giá 8,57 triệu USD giúp Ukraine tự vệ trước cuộc tấn công của Nga. Bộ Quốc phòng cho hay lô hàng, gồm súng máy, súng trường tấn công và các loại vũ khí hạng nhẹ khác, sẽ được phía Czech chuyển đến một địa điểm do Ukraine chọn.

  “Hỗ trợ của chúng tôi vẫn chưa kết thúc!”, Bộ Quốc phòng Czech viết trên Twitter.

  Một phát ngôn viên của quân đội Pháp cho hay nước này đã quyết định gửi các thiết bị quân sự phòng thủ đến Ukraine nhằm giúp Kiev chống cuộc tấn công của Moskva. Ông nói thêm rằng phương án gửi vũ khí tấn công đang tiếp tục được xem xét.

  “Mọi người nên biết rằng việc vận chuyển thiết bị rất phức tạp vào lúc này”, phát ngôn viên của Tham mưu trưởng quân đội Pháp cho biết tại họp báo.

  Slovakia sẽ gửi đạn pháo và nhiên liệu trị giá 12,39 triệu USD cho Ukraine, Bộ trưởng Quốc phòng Jaroslav Nad ngày 26/2 thông báo. Lô hàng gồm 12.000 viên đạn pháo cỡ nòng 120 mm, 10 triệu lít nhiên liệu diesel và 2,4 triệu lít nhiên liệu máy bay.

  Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/2 phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, cho biết Moskva “không thể cảm thấy an toàn, không thể phát triển hay tồn tại với mối đe dọa thường trực từ Ukraine”. Sau hai ngày tiến hành chiến dịch, quân đội Nga đang áp sát thủ đô Kiev của Ukraine từ phía bắc và phía đông, nơi giao tranh đang diễn ra dữ dội.

  Mỹ cùng các đồng minh, trong đó có Liên minh châu Âu (EU), đã áp đặt loạt biện pháp trừng phạt mới đối với Nga và cả Tổng thống Putin. Moskva khẳng định loạt lệnh trừng phạt thể hiện sự bất lực của phương Tây.

  Điện Kremlin cáo buộc Ukraine kéo dài xung đột quân sự bằng cách từ chối đàm phán với phái đoàn Nga tại thủ đô Minsk của Belarus. Ukraine chưa phản ứng trước tuyên bố này nhưng Tổng thống Ukraine trước đó khẳng định Kiev luôn sẵn sàng đàm phán về ngừng bắn.

  Vũ Hoàng (Theo Reuters)