Lứa sói xám con đầu tiên ở Colorado sau 80 năm

MỹCác chuyên gia lần đầu quan sát sói xám bố mẹ sống cùng ít nhất 3 con non, tín hiệu mừng cho sự phục hồi của loài vật này.

Sói xám là loài vật bị đe dọa ở bang Colorado, Mỹ. Ảnh: Outdoorsman/Shutterstock.

Sói xám là loài vật bị đe dọa ở bang Colorado, Mỹ. Ảnh: Outdoorsman/Shutterstock.

Tổ chức Công viên và Động vật hoang dã Colorado (CPW) phát hiện John M2101 và Jane F1084, đôi sói xám đeo vòng cổ theo dõi, đang sống cùng vài con non, IFL Science hôm 11/6 đưa tin. Đây là tin vui sau khi bang này quyết định đưa sói xám trở lại vào năm ngoái. Sói xám từng sinh sống rộng rãi ở Colorado nhưng đã gần như tuyệt chủng từ những năm 1940 do săn bắn quá mức.

Để chắc chắn, các nhân viên CPW đã tiến hành 3 lần quan sát riêng biệt nhằm tìm hiểu tổ của đôi sói từ khoảng cách an toàn. Nhờ đó, họ xác nhận chúng có ít nhất 3 con non, có thể còn nhiều hơn vì sói xám thường đẻ 4 – 6 con một lứa. Tuy nhiên, họ không chụp ảnh để tránh quấy nhiễu chúng.

Colorado đã có lứa sói non đầu tiên kể từ những năm 1940, thống đốc bang Jared Polis cho biết. “Chúng tôi vô cùng chào đón gia đình sói mới đến với Colorado. Năm ngoái, các cử tri đã chấp thuận kế hoạch phục hồi sói xám vào cuối năm 2023. Do đó, những con sói non này sẽ có rất nhiều bạn đời tiềm năng khi chúng trưởng thành và bắt đầu lập gia đình riêng”, Polis nói.

Khi bầy sói nhỏ lớn lên, chúng sẽ bắt đầu khám phá xung quanh và đi xa tổ hơn. Các nhà sinh vật học và nhân viên CPW sẽ phải làm việc với người dân để hạn chế tối đa nguy cơ xung đột giữa người và sói.

“Thật khó tin khi đôi sói trưởng thành này đã vượt qua quãng đường dài và các thử thách để đến Colorado, và giờ còn có một đàn con. Ưu tiên của chúng tôi là đảm bảo chúng có cơ hội phát triển. Do đó, dù mới nhận được tin vui, chúng tôi muốn nhắc nhở mọi người rằng sói xám vẫn có nguy cơ tuyệt chủng ở Colorado”, Kris Middledorf, quản lý động vật hoang dã địa phương tại CPW, chia sẻ.

Thu Thảo (Theo IFL Science)