• Fri. Sep 16th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Luật sư lên tiếng việc nhà báo Đức Hiển chưa được xác định là bị hại trong vụ án bà Phương Hằng

Byadmin

Sep 6, 2022
Luật sư lên tiếng việc nhà báo Đức Hiển chưa được xác định là bị hại trong vụ án bà Phương Hằng - Ảnh 1.

Nhà báo Đức Hiển – Ảnh: T.L.

Theo đó, các luật sư cho rằng vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ban hành kết luận điều tra vụ án bà Nguyễn Phương Hằng về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. 

Mặc dù các luật sư cùng ông Nguyễn Đức Hiển nhiều lần làm việc và cung cấp nhiều tài liệu theo yêu cầu của cơ quan điều tra, song ông Hiển không được xác định với bất cứ tư cách tố tụng nào.

Cụ thể, vào ngày 6-12-2021, ông Hiển gửi đơn tố giác bà Phương Hằng đã có các hành vi đe dọa giết người; lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; vu khống; làm nhục người khác cùng các tài liệu, chứng cứ là USB chứa các video có phát ngôn của bà Hằng, bản nội dung trích xuất thành văn bản của các video.

Ngày 17-12-2021, ông Hiển được Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an TP.HCM mời làm việc về đơn tố giác nêu trên.

Ngày 8-3-2022, các luật sư tiếp tục làm đơn kiến nghị đề nghị nhanh chóng giải quyết tin tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố và đảm bảo thời hạn giải quyết tin tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đúng quy định của pháp luật.

Ngày 30-3-2022 và 5-4-2022, ông Hiển được Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM mời làm việc liên quan đến nội dung tố giác của ông Hiển. Trong buổi làm việc, phía ông Hiển tiếp tục cung cấp các chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bà Hằng gồm 27 video livestream, trong đó bà Hằng thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ông Hiển, đe dọa đến tính mạng ông Hiển.

Ngày 25-4-2022, các luật sư của ông Hiển tiếp tục gửi đơn tường trình để cung cấp bổ sung những chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của bà Hằng, nguồn thu thập, các phân đoạn liên quan để Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM tiếp tục làm rõ.

“Trong quá trình giải quyết, chúng tôi luôn tích cực hợp tác, phối hợp với quý cấp để làm rõ hành vi phạm tội của Nguyễn Phương Hằng. Tuy vậy, đến nay đã hơn 8 tháng kể từ ngày quý cấp tiếp nhận đơn tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố nhưng chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ văn bản tố tụng nào về kết quả giải quyết đơn tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của ông Hiển. 

Chúng tôi xác định thời hạn giải quyết đơn tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đã hết Và chúng tôi không thấy ông Hiển được đưa vào vụ án với bất kỳ tư cách tố tụng nào” – các luật sư viết trong đơn. 

Từ đó, luật sư Nguyễn Thành Công và luật sư Phan Huy Thái Nguyên kiến nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM, Viện KSND TP.HCM thông báo cho luật sư và ông Nguyễn Đức Hiển được biết kết quả giải quyết đơn tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của ông Hiển.

Trong trường hợp không thông báo được, 2 luật sư đề nghị các cơ quan này trả lời bằng văn bản, ghi rõ lý do của việc không thông báo được.

DMCA.com Protection Status