• Fri. May 27th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Lực lượng Nga bao vây thành phố cảng Mariupol

  Byadmin

  Mar 3, 2022
  luc luong nga bao vay thanh pho cang mariupol

  Giới chức Ukraine cho biết lực lượng Nga đang bao vây và pháo kích dữ dội vào Mariupol, thành phố lớn thứ 10 nước này.

  Anton Herashchenko, cố vấn Bộ trưởng Nội vụ Ukraine, hôm nay cho biết các đơn vị Nga đã bao vây thành phố cảng Mariupol ở đông nam đất nước. Đây là thành phố lớn thứ hai ở tỉnh Donetsk và lớn thứ 10 của Ukraine, nằm giáp biển Azov, cũng là nơi đặt nhiều cơ sở hạ tầng công nghiệp quan trọng.

  Các đài radar bị phá hủy tại căn cứ phòng không Ukraine ở Mariupol hôm 24/2. Ảnh: AP.

  Các đài radar bị phá hủy tại căn cứ phòng không Ukraine ở Mariupol hôm 24/2. Ảnh: AP.

  Hội đồng thành phố Mariupol cáo buộc lực lượng Nga pháo kích các cơ sở hạ tầng dân sự thiết yếu, khiến địa phương này không có điện, nước và khí đốt để sưởi ấm, cũng như nhu yếu phẩm cho người dân.

  Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ngày 24/2 nhằm mục tiêu “phi quân sự hóa và phi phát xít hóa Ukraine”. Sau 7 ngày triển khai chiến dịch, lực lượng Nga đến nay đã kiểm soát được Berdyansk, thành phố duyên hải ở đông nam Ukraine, cũng như thành phố Kherson ở miền nam nước này.

  Quân đội Nga đang tăng cường bao vây các thành phố lớn khác của Ukraine, trong đó có thủ đô Kiev và thành phố Kharkov ở phía đông bắc.

  Mỹ cùng các nước Liên minh châu Âu (EU) cũng như Anh, Canada, Nhật Bản và một số nước khác đã áp lệnh loạt lệnh trừng phạt Nga, như loại một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống tài chính toàn cầu SWIFT, làm tê liệt tài sản của Ngân hàng Trung ương Nga và đóng cửa không phận với máy bay Nga. Trong khi đó, Mosvka khẳng định lệnh trừng phạt không thể làm thay đổi lập trường của họ về Ukraine.

  Các điểm nóng chiến sự Ukraine. Đồ họa: NY Times.

  Các điểm nóng chiến sự Ukraine. Đồ họa: NY Times.

  Vũ Anh (Theo Reuters)