• Tue. Aug 9th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Lực lượng Ukraine rút khỏi Severodonetsk

Byadmin

Jun 24, 2022

Tỉnh trưởng Lugansk cho biết lực lượng phòng thủ Ukraine phải rút khỏi Severodonetsk sau khi pháo binh Nga phá hủy hầu hết cơ sở hạ tầng thành phố.

“Thật không may, chúng tôi phải rút quân khỏi Severodonetsk. Chẳng có ý nghĩa gì nếu bám trụ ở những vị trí đã bị phá hủy sau nhiều tháng chiến sự, vì cố thủ ở nơi không được bảo vệ sẽ khiến thương vong tăng lên mỗi ngày”, Tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Gaidai phát biểu trên truyền hình địa phương hôm nay.

Ông Gaidai cho biết các binh sĩ Ukraine đang đóng quân ở Severodonetsk đã nhận được lệnh rút đến địa điểm mới và sẽ tiếp tục chiến đấu từ các vị trí này. Tuy nhiên, ông không nói rõ vị trí phòng thủ mới của lực lượng Ukraine.

Binh sĩ Ukraine điều khiển xe tăng trên đường phố tỉnh Lugansk hôm 23/6. Ảnh: AFP.

Binh sĩ Ukraine điều khiển xe tăng trên đường phố tỉnh Lugansk hôm 23/6. Ảnh: AFP.

Theo Tỉnh trưởng Lugansk, toàn bộ cơ sở hạ tầng ở thành phố Severodonetsk đã bị phá hủy hoàn toàn, khi hơn 90% ngôi nhà bị pháo kích, trong khoảng 80% công trình bị hư hại nghiêm trọng.

“Những công trình này không còn khả năng tu sửa, chúng phải bị phá bỏ”, ông Gaidai nói.

Tỉnh trưởng Lugansk cho biết pháo binh Nga từ thị trấn Zolote và Toshkivka ở phía nam đang liên tục oanh kích Lysychansk, thành phố đối diện Severodonetsk bên kia sông Donets.

Theo ông Gaidai, các nhóm trinh sát Nga tìm cách xâm nhập Lysychansk đã bị đẩy lùi. Tỉnh trưởng Lugansk nói thêm các cuộc sơ tán dân thường, tiếp tế quân sự và nhân đạo cho thành phố này vẫn được thực hiện.

Hai thành phố Severodonetsk và Lysychansk đã trở thành “rốn hỏa lực” của pháo binh Nga vài tuần qua. Nếu chiếm được hai thành phố này, Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp tiến sang Sloviansk và Kramatorsk, thành phố thuộc tỉnh Donetsk. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga hoàn thành mục tiêu “giải phóng” vùng Donbass ở đông Ukraine.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.

Ngọc Ánh (Theo CNN)