• Sat. Jan 14th, 2023

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Lưỡi màu này có thể là dấu hiệu cảnh báo mức cholesterol cao nguy hiểm

Byadmin

Jan 14, 2023

Mức độ cholesterol cao sẽ gây ra nhiều biến chứng theo thời gian, nhưng nhiều bệnh nhân không nhận biết các triệu chứng. Theo thời gian, cholesterol cao có thể dẫn đến tích tụ mảng bám trong động mạch, gây ra biến chứng khác như ứ máu hoặc lưu lượng máu bị ngưng trệ, làm cho màu sắc của lưỡi bị đổi màu, theo tờ Express (Anh).

Lưỡi màu này có thể là dấu hiệu cảnh báo mức cholesterol cao nguy hiểm - ảnh 1

Mức độ cholesterol cao sẽ gây ra một loạt các biến chứng theo thời gian

Shutterstock

Tạp chí y khoa Frontiers in Medicine đã cảnh báo: Lưỡi tím sẫm và tĩnh mạch dưới lưỡi nổi to là dấu hiệu quan trọng của tình trạng ứ đọng máu.

Chuyên trang khoa học Science Direct giải thích: Các dấu hiệu của ứ máu liên quan đến tim bao gồm môi hơi xanh hoặc thâm đen, đánh trống ngực do tim đập nhanh, đau nhói ở ngực và cảm giác tức ngực.

Bác sĩ Li Guang Jun, từ Phòng khám Eu Yang Sang (Malaysia) giải thích rằng ứ máu là một triệu chứng của cholesterol cao. Nói một cách đơn giản, nó mô tả tình trạng máu không thể lưu thông bình thường qua các mô. Trong nhiều trường hợp, lưỡi sẽ chuyển sang màu tím, máu không lưu thông bình thường, theo Express.

Tuy nhiên, một số bệnh về mạch máu cũng là nguyên nhân khiến lưỡi đổi màu tím, và một trong những bệnh này là chứng tím tái trung tâm. Chứng bệnh này khiến mức oxy trong động mạch rất thấp, là biểu hiện của suy tim hoặc thuyên tắc phổi, theo Express.

Lưỡi màu này có thể là dấu hiệu cảnh báo mức cholesterol cao nguy hiểm - ảnh 2
Ứ máu khiến lưỡi có màu tím là một triệu chứng của cholesterol cao

minh họa: Shutterstock

Cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các trường hợp đổi màu lưỡi đều liên quan đến máu lưu thông kém.

Theo Tổ chức Ung thư Miệng của Mỹ, một số khối u, bao gồm ung thư lưỡi, có thể tạo ra màu thâm đen hoặc tím trên các bề mặt trong miệng.

Ngoài ra, lưỡi màu tím hoặc có màu hơi xanh có thể báo hiệu sự thiếu hụt vitamin hoặc vấn đề với tuyến thượng thận.

Theo Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ, lưỡi đôi khi chuyển sang màu tím do bệnh Kawasaki. Tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng này xảy ra khi các mạch máu bị viêm.

Tin liên quan