• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Lưu ý tiêm vaccine Covid-19 ở người cao tuổi

  Byadmin

  Jan 23, 2022
  luu y tiem vaccine covid 19 o nguoi cao tuoi

  Người cao tuổi cần lưu ý về tiền sử bệnh và sức khỏe hiện tại, từng dị ứng, sốc phản vệ hoặc có mắc bệnh mạn tính… trước khi tiêm chủng để đảm bảo an toàn.

  Trong hướng dẫn mới của Bộ Y tế ngày 22/1, người cao tuổi có thể đăng ký tiêm vaccine Covid-19 theo ba cách sau:

  Cách 1: Đăng ký trực tiếp với cán bộ địa phương tại nơi cư trú

  Cách 2: Truy cập Cổng thông tin tiêm chủng Covid-19 ở đường dẫn: https://tiemchungcovid19.gov.vn/ để đăng ký trực tiếp trên website.

  Cách 3: Đăng ký tiêm qua ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” cho điện thoại. Khi tải về sẽ có phần đăng ký, đăng nhập với số điện thoại. Sau khi xác thực thông tin trên phần mềm, người cao tuổi sẽ thấy thông tin về hướng dẫn đăng ký tiêm vaccine.

  Khi đến địa điểm tiêm chủng, người cao tuổi cần đeo khẩu trang, thực hiện thông điệp 5K và nghe theo chỉ dẫn của cán bộ y tế. Tại điểm tiêm, chủ động tìm hiểu và hỏi cán bộ y tế các thông tin như loại vaccine được tiêm và lịch tiêm mũi tiếp theo; các dấu hiệu phản ứng có thể xuất hiện sau khi tiêm chủng và cách xử lý; cơ sở y tế và số điện thoại liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

  Thông báo cho cán bộ y tế các thông tin về tiền sử bệnh như tình trạng sức khỏe hiện tại; khám xem có sốt, hay mắc các bệnh cấp tính, bệnh mạn tính đang tiến triển. Khai thác chính xác loại vaccine Covid-19 đã tiêm và thời gian tiêm; có tiền sử dị ứng như từng dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào, dị ứng nặng, bao gồm cả phản vệ, dị ứng với vaccine và bất kỳ thành phần nào của vaccine; tiền sử mắc Covid-19; tiền sử suy giảm miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đang điều trị hóa trị, xạ trị, rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông.

  Ngay sau tiêm, người cao tuổi sẽ ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để được cán bộ y tế theo dõi, phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm chủng.

  Người cao tuổi cần chăm sóc bản thân, nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ để có thể trạng tốt nhất vào ngày tiêm. Tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích trong 2-3 ngày trước tiêm.

  Theo Báo cáo của Bộ Y tế, trong đợt dịch thứ 4 (tính từ ngày 27/4/2021), tỷ lệ người trên 50 tuổi mắc Covid-19 là 20,9% và 81,76% trường hợp tử vong tại độ tuổi này. Do đó, tiêm vaccine là biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả nhất để bảo vệ sức khỏe và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

  Lưu ý tiêm vaccine Covid-19 ở người cao tuổi

  Lưu ý khi tiêm vaccine Covid-19 ở người cao tuổi. Video: Bộ Y tế

  Thùy Anh