• Sun. Aug 7th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Lý do 51 người di cư thiệt mạng trong thùng container

Byadmin

Jun 29, 2022

Xe tải “đội lốt” xe đông lạnh nhưng không có hệ thống làm mát, khiến hàng chục người di cư bên trong tử vong vì sốc nhiệt khi trời nắng nóng.

Ngày 27/6, một công nhân nghe thấy tiếng kêu cứu phát ra từ chiếc xe đầu kéo 18 bánh bị bỏ lại ở tây nam thành phố San Antonio, bang Texas, Mỹ. Khi tới hiện trường, cảnh sát phát hiện nhiều thi thể bên trong thùng container, với tổng cộng 51 người thiệt mạng, gồm những công dân di cư từ Mexico, Guatemala và Honduras.

Một quan chức hành pháp ở Texas cho biết chiếc xe đầu kéo này không được đăng ký hợp lệ và đã được được chỉnh sửa để “đội lốt” phương tiện của công ty Vận tải và Thu hoạch Betancourt, có trụ sở ở thành phố Alamo lân cận.

Lãnh đạo công ty Vận tải và Thu hoạch Betancourt xác nhận chiếc xe đầu kéo giả mạo này có màu sắc và mã số nhận dạng giống hệt phương tiện đã được Sở Giao thông Vận tải Texas và chính quyền liên bang cấp phép.

Hiện trường phát hiện xe container chứa thi thể người di cư ở ngoại ô thành phố San Antonio, bang Texas, Mỹ, ngày 26/6. Ảnh: AFP.

Hiện trường nơi phát hiện xe container chứa thi thể người di cư ở ngoại ô thành phố San Antonio, bang Texas, Mỹ, ngày 26/6. Ảnh: AFP.

Felipe Betancourt Jr., đại diện của công ty, cho biết chiếc xe tải đông lạnh nguyên bản gần đây không hoạt động ở thành phố San Antonio, mà đang vận chuyển ngũ cốc từ Harlingen, Texas đến Progreso, Mexico. “Vào ngày xảy ra sự việc, xe tải đông lạnh của chúng tôi đang đậu ngay trong sân, nên chiếc xe được phát hiện ở San Antonio không thuộc về công ty”, ông khẳng định.

Giới chức Texas cho hay chiếc xe giả mạo cũng lắp một dàn lạnh như xe nguyên gốc, nhưng hệ thống này hoàn toàn không hoạt động để có thể làm mát cho những người bên trong.

Nhóm buôn người sử dụng loại xe đầu kéo này để có thể chở được nhiều người di cư nhất có thể. Cảnh sát cho hay những người bên trong thùng container dường như được rắc gia vị bít tết, nhằm che đi mùi cơ thể, khiến chó nghiệp vụ ở trạm kiểm soát biên giới không phát hiện ra. Hiện chưa rõ lý do giới chức hải quan và biên phòng Mỹ không nhận thấy dấu hiệu bất thường của chiếc xe giả mạo này.

Vào ngày nhóm người di cư được vận chuyển bằng thùng container vào Mỹ, nhiệt độ ở San Antonio lên tới gần 40 độ C cùng độ ẩm cao. Phần lớn bang đang trải qua một đợt nắng nóng kéo dài, gây ra tình trạng hạn hán và sông Frio ở phía tây San Antonio đang khô cạn.

Giới chức cho biết nhiệt độ bên trong thùng xe container chở đầy người sẽ cao hơn bên ngoài, thậm chí có thể lên tới 78 độ C trong ngày nắng nóng. Khi nhiệt độ tăng cao mà không có hệ thống điều hòa, người nhập cư trong thùng container dễ bị sốc nhiệt, mất nước và tử vong. Nạn nhân bao gồm cả nam và nữ, nhiều người trong số họ là thanh niên.

Theo Hiệp hội Giám định Y khoa Quốc gia Mỹ, những thi thể có nhiệt độ từ 40 độ C trở lên tại thời điểm tử vong được chứng nhận là tử vong do sốc nhiệt.

“Cơ thể các nạn nhân sống sót đều nóng rẫy, họ bị sốc nhiệt và kiệt sức trong khi không có nước trong thùng xe”, Charles Hood, Giám đốc sở cứu hỏa thành phố San Antonio, cho biết.

Xe cảnh sát đâu tại hiện trường phát hiện xe container chứa thi thể người ở thành phố San Antonio, bang Texas, Mỹ, ngày 28/6. Ảnh: AFP.

Xe cảnh sát đậu tại hiện trường phát hiện xe container chứa thi thể người ở thành phố San Antonio, bang Texas, Mỹ, ngày 28/6. Ảnh: AFP.

Homero Zamorano, 45 tuổi, tài xế bỏ chiếc xe tải tại hiện trường khi nó bị hỏng, bị bắt tại cánh đồng gần đó và có biểu hiện phê ma túy đá.

Cảnh sát cũng bắt hai người đàn ông khác bị tình nghi liên quan, song cho biết mối liên hệ giữa những người này với chiếc xe hay những người di cư là chưa rõ ràng. Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa (HIS) đã tiếp nhận vụ án.

“Xe đầu kéo được sử dụng phổ biến để vận chuyển người di cư trái phép, trong bối cảnh các tổ chức tội phạm buôn người đang cố gắng tối đa hóa lợi nhuận”, Craig Larrabee, đặc vụ HIS tại San Antonio, cho biết. “Càng chở nhiều người trên một chuyến xe, họ càng kiếm được nhiều tiền”.

Số lượng người di cư bị bắt khi vượt qua biên giới phía nam nước Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ. Người dân từ các nước nghèo như Haiti, Mexico, Ecuador, Guatemala, El Salvador và Honduras thường chọn con đường này để tới Mỹ.

Theo Jack Staton, cựu quan chức cấp cao Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ, đường cao tốc liên bang I-35, gần nơi xe container được tìm thấy, chạy từ khu vực biên giới với Mexico qua San Antonio, là hành lang buôn người phổ biến vì lưu lượng xe qua lại lớn.

Khu vực này chủ yếu là cộng đồng nông thôn sinh sống, dân cư thưa thớt, khiến các xe container qua lại ít bị chú ý.

Edward Reyna, một nhân viên bảo vệ cách hiện trường chỉ vài mét, cho biết ông không ngạc nhiên khi nghe tin này. Ông đã rất nhiều lần chứng kiến cảnh người di cư nhảy khỏi đoàn tàu chạy ngay cạnh nơi chiếc xe container được tìm thấy.

Hồi tháng 7/2017, 10 người di cư đã chết sau khi được vận chuyển trong một xe container tương tự bên ngoài siêu thị Walmart ở San Antonio. Năm 2003, 17 người được phát hiện tử vong bên trong thùng container ở Victoria, một thị trấn khác ở phía nam Texas.

Đức Trung (Theo Texas Tribune, Reuters, WP, BBC)