• Thu. Sep 22nd, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Lý do khiến mũi đau nhức

Byadmin

Sep 22, 2022

Da trong mũi rất nhạy cảm, dễ bị kích ứng và tổn thương dẫn đến lở loét, đóng vảy hoặc bị nhiễm trùng gây đau nhức.

Đau nhức trong mũi gây khó chịu và đôi khi có mụn nhỏ, vảy hoặc vết loét. Những vết loét trong mũi có thể báo hiệu một bệnh tiềm ẩn. Dưới đây là các nguyên nhân gây đau nhức mũi phổ biến, theo Medical News Today.

Tổn thương

Ngoáy mũi, hít thuốc qua mũi có thể gây kích ứng hoặc làm rách da, gây ra các vết xước niêm mạc mũi, dẫn đến lở loét, đau nhức. Các vết loét và vảy ở mũi cũng có thể phát triển do các chấn thương nghiêm trọng hơn như bị ngã hoặc bị đánh vào mặt, mũi. Vết loét ở mũi xuất phát từ chấn thương thường gây sưng và rất đau ở khu vực này.

Nhiễm trùng

Các bệnh nhiễm trùng có thể gây lở loét trong mũi. Trong đó, phổ biến là viêm tiền đình mũi, bệnh do vi khuẩn staphylococcus aureus (còn gọi là tụ cầu vàng) gây ra. Việc ngoáy mũi, xì mũi quá mức hoặc nhổ lông mũi, xỏ khuyên mũi có thể khiến cơ thể tiếp xúc với vi khuẩn gây nên bệnh này. Các triệu chứng bệnh viêm tiền đình mũi gồm đau nhức trong mũi, sưng và đau xung quanh khu vực mũi.

Vi khuẩn nhiễm trùng lao có thể làm hình thành vết loét bên trong mũi gây đau đớn. Vi khuẩn này lây lan qua đường không khí. Bệnh thường khiến bạn ho dai dẳng kéo dài 3 tuần hoặc lâu hơn, tức ngực, ho ra máu hoặc đờm từ sâu trong phổi, mệt mỏi, chán ăn, ớn lạnh và đôi khi kèm theo sốt, đổ mồ hôi đêm. Trong một số trường hợp, người nhiễm vi khuẩn lao không có triệu chứng.

Đau mũi có thể do nhiễm trung gây ra các vết loét. Ảnh: Freepik.

Đau mũi có thể do nhiễm trung gây ra các vết loét. Ảnh: Freepik.

Lupus

Lupus là một tình trạng tự miễn dịch gây viêm và đau, thỉnh thoảng một số người bị lở loét trong miệng và mũi khi mắc tình trạng này. Ngoài ra, bệnh lupus cũng thường có các triệu chứng như mệt mỏi, đau và sưng khớp; sưng tấy ở bàn tay, bàn chân, quanh mắt; đau đầu, tức ngực, nhạy cảm với ánh sáng mặt trời và ánh sáng huỳnh quang.

Viêm mạch máu

Viêm mạch máu ngăn máu cung cấp oxy và chất dinh dưỡng và có thể phát triển ở bất kỳ mạch máu nào trên cơ thể. Các triệu chứng phụ thuộc vào vị trí các mạch máu bị viêm, khi những mạch máu ở mặt bị ảnh hưởng có thể gây ra vết loét hình thành trong mũi hoặc miệng. Bệnh cũng có các triệu chứng như đau cơ, đau khớp, sốt, chán ăn và sụt cân, đau đầu, người yếu.

Ung thư

Trong một số trường hợp hiếm, tình trạng đau nhức trong mũi bắt nguồn từ ung thư xoang cạnh mũi và ung thư khoang mũi. Ngoài đau nhức mũi, bệnh thường có các triệu chứng khác gồm nghẹt mũi và chảy nước mũi dai dẳng, nhiễm trùng xoang kéo dài và tái phát nhiều lần, đau đầu và xoang; đau mặt, mắt hoặc tai; sưng mặt, chảy nước mắt, mất thị lực, đau răng hoặc tê, mất răng.

Đau nhức mũi (do vết loét, vảy, xước, tổn thương nhẹ…) không bị nhiễm trùng thường tự khỏi sau vài ngày hoặc chỉ cần điều trị tại nhà. Người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau không kê đơn, xoa dầu để làm dịu da mũi… Bạn cần tránh ngoáy mũi nhiều, chà xát mạnh để tổn thương nhanh lành. Khi mũi bị nhiễm trùng do vi khuẩn, bác sĩ thường điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Nếu đau nhức mũi kéo dài nhiều ngày, mọi người cần để ý các triệu chứng và nên đi khám bởi có thể là dấu hiệu bệnh lao, lupus hoặc ung thư. Hiện chưa có thuốc đặc hiệu chữa khỏi lupus. Các triệu chứng có xu hướng đến và biến mất theo thời gian. Việc điều trị bằng cách dùng thuốc steroid và thuốc ức chế miễn dịch để kiểm soát các triệu chứng bệnh lupus. Nếu ung thư xoang cạnh mũi hoặc ung thư khoang mũi gây ra vết loét đau đớn, kế hoạch điều trị thường kết hợp hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

Mai Cát
(Theo Medical News Today)

DMCA.com Protection Status