• Mon. Dec 6th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Lý do súng đạo cụ có thể gây chết người

  Byadmin

  Oct 25, 2021

  Nhiều êkíp phim dùng đạn nổ cho súng đạo cụ – có thể gây sát thương, thậm chí giết người.

  Sau sự cố trên phim trường của Alec Baldwin, nhiều chuyên gia giải thích súng đạo cụ không an toàn như nhiều người lầm tưởng. Đại diện Bare Arms – đơn vị chuyên sản xuất vũ khí đạo cụ tại Anh – cho biết có nhiều loại súng được sử dụng khi quay phim, tùy theo yêu cầu của êkíp. “Người ta có thể chọn súng làm từ nhiều chất liệu, từ gỗ, cao su cho đến súng thật”, đại diện công ty nói với CNN.

  Thông thường, các loại súng bắn được sẽ sử dụng đạn nổ – loại có thuốc súng nhưng không có đầu đạn. Nhà sản xuất thường bịt phần đầu đạn bằng các chất liệu như bông, sáp. Khi bóp cò, súng vẫn có hiệu ứng giật, bốc khói như thật vì lượng thuốc nổ trong đạn. Tuy nhiên, thứ phóng ra khỏi nòng sẽ là bông, sáp, vụn vỏ đạn thay vì đầu kim loại.

  Các chuyên gia đạo cụ giải thích sự khác biệt giữa đạn thường và đạn nổ dùng trong phim. Ảnh: The Wrap

  Chuyên gia đạo cụ giải thích sự khác biệt giữa đạn thường và đạn nổ dùng trong phim. Ảnh: The Wrap

  Các chuyên gia khẳng định đạn nổ hoàn toàn có thể gây sát thương, thậm chí giết người. Đại diện Bare Arms nói với CNN: “Nhiều bụi bẩn và mảnh vỡ phóng ra từ những pha bắn đạn nổ. Chúng có thể gây hại với người đứng gần, thậm chí dẫn đến án mạng”. Tiếng ồn từ súng cũng có thể gây điếc nếu người bắn không cẩn thận. Khi quay El Camino: A Breaking Bad Movie (2019), Aaron Paul bị cháy áo khoác sau một cảnh đấu súng dùng đạn nổ. Êkíp quyết định giữ nguyên sự cố này và đưa lên phim.

  Aaron Paul bị cháy áo phim El Camino: A Breaking Bad Movie (2019)

  Aaron Paul bị cháy tay áo khoác (lúc 2:30) sau khi bắn đạn nổ trong phim “El Camino: A Breaking Bad Movie”. Video: Netflix

  Nhân viên đạo cụ Michael Corrie giải thích với Variety cách các đoàn phim Hollywood đảm bảo an toàn trong các cảnh quay với đạn nổ. Diễn viên ban đầu được phát súng giả, không thể bắn. Đạo diễn sẽ hô cắt khi đến cảnh nổ súng. Lúc này, nhân viên đạo cụ mới mang vũ khí trang bị đạn nổ cho diễn viên. Các nhân viên đoàn phim cũng có thời gian chọn vị trí an toàn. Ngay sau khi súng nổ, đạo diễn tiếp tục hô cắt để êkíp đổi lại súng giả. “Quy trình này đã được áp dụng từ lâu và vẫn giữ nguyên tới nay. Vũ khi luôn được quản lý nghiêm ngặt để tránh tai nạn”, Corrie nói thêm.

  Dutch Merrick – một chuyên viên quản lý đạo cụ tại California – nói với Variety có ba nguyên tắc vàng khi quay phim với súng: “Bạn luôn phải nghĩ súng có đạn, không bao giờ chĩa nòng hướng về người khác và luôn bỏ ngón tay khỏi cò cho đến khi sẵn sàng bắn. Về đoàn Rust, tôi không thể nói cụ thể cho đến khi có kết quả điều tra. Tuy nhiên, khẩu súng nhiều khả năng đã chĩa vào nạn nhân và ngón tay người bắn lúc đó đặt ở cò. Đồng thời, êkíp bằng cách nào đó đã để sót đạn trong súng, điều đáng lẽ không được phép xảy ra”.

  Cái chết của Hutchins cũng dấy lên phong trào phản đối súng thật trên phim trường. Theo Time, hơn 14.000 người cùng ký vào đơn trực tuyến trên trang Change.org kêu gọi ngừng sử dụng súng và cải thiện điều kiện làm việc trên trường quay. Stephen Lighthill – chủ tịch Cộng đồng Quay phim Mỹ, đồng thời là thầy cũ của Hutchins – nói: “Người ta nói nên rút kinh nghiệm từ sự cố này. Tuy nhiên, chúng ta đã học điều này từ lâu. Từng có người chết vì súng đạo cụ. Đã đến lúc cấm hoàn toàn các loại súng trên phim trường”.

  Một số nguyên nhân được cho là dẫn đến tai nạn của đoàn phim Rust gồm: ngân sách thấp, nhân viên thiếu kinh nghiệm, quá tải công việc và lơ là các quy định về sử dụng vũ khí. Vài giờ trước sự cố, một nửa nhân viên đội quay phim đình công đòi cải thiện điều kiện làm việc. Nhiều đạo diễn, diễn viên đặt câu hỏi các nhà sản xuất Rust vi phạm quy tắc an toàn lao động, dẫn đến cái chết của nữ đạo diễn hình ảnh.

  Về trách nhiệm của Alec Baldwin khi nổ súng, các chuyên gia có nhiều nhận định khác nhau. Một số cho rằng diễn viên luôn nên kiểm tra lại súng trước khi bắn. Tuy nhiên, điều đó phụ thuộc vào quy định của từng đoàn phim. Luật sư Daniel Leonard nói các bang và công ty sản xuất có quy định, hướng dẫn khác nhau về vấn đề này. Các nhân viên đạo cụ nói diễn viên thường không bị giao trách nhiệm về đạo cụ để tập trung diễn xuất.

  Alec Baldwin bên ngoài đồn cảnh sát Santa Fe hôm 21/10, sau cái chết của đồng nghiệp Halyna Hutchins. Ảnh: The New Mexican

  Alec Baldwin bên ngoài đồn cảnh sát Santa Fe hôm 21/10, sau cái chết của đồng nghiệp Halyna Hutchins. Ảnh: The New Mexican

  Trong biên bản lời khai được cảnh sát địa phương công bố hôm 24/10, đạo diễn Joel Souza và các nhân viên phim Rust nói “không chắc chắn súng đã an toàn” vì sự cố xảy ra ngay sau một quãng nghỉ. Trợ lý đạo diễn khai đã lấy một trong ba khẩu súng được tổ đạo cụ chuẩn bị sẵn đưa cho Baldwin và hô “súng lạnh”, ý nói không có đạn. Tuy nhiên, khẩu súng vẫn phát nổ khi tài tử bóp cò.

  Đạo diễn Souza cho biết ông đứng phía sau Halyna Hutchins khi xảy ra sự cố. Hai người đang tập trung nhìn vào máy quay và bỗng cảm thấy bị đau. Hutchins sau đó ôm bụng và ngã về phía sau. Souza cũng bị thương nhẹ ở xương đòn và đã bình phục.

  Nguồn tin của The Daily Beast cho biết Hannah Gutierrez-Reed (24 tuổi) là người chuẩn bị vũ khí đạo cụ cho Alec Baldwin. Trong các dự án trước, cô nhiều lần bị đồng nghiệp phàn nàn vì bất cẩn, từng đưa súng chưa kiểm tra kỹ cho một diễn viên 11 tuổi.

  Theo TMZ hôm 24/10, khẩu súng Alec Baldwin sử dụng có thể còn sót đạn sau khi một số nhân viên đoàn phim dùng nó đùa nghịch trong giờ giải lao. Một nguồn tin khác nói với TMZ cảnh sát phát hiện đạn thường và đạn nổ được cất giữ trong cùng một khu vực, dẫn đến nghi ngờ về việc nhân viên nạp nhầm đạn cho súng. Hiện cảnh sát chưa đưa ra kết luận.

  Phương Mai (theo BBC, Variety, WSJ)