• Mon. Aug 15th, 2022

Tin Giải Trí

Trang thông tin mới nhất 24/24

Top Tags

Lý do tôi ép con học hành

Byadmin

Jul 14, 2022

Con tôi ham chơi, tôi phải ép cháu học, nhưng không phải đi học thêm ngày đêm.

Theo quan điểm của tôi thì những người chạy theo điểm số luôn muốn con phải đạt điểm cao và thường cho con đi học thêm với giáo viên dạy con ở lớp.

Con tôi cũng đang học cấp hai. Cháu đi học thêm một môn duy nhất là môn Văn, nhưng cháu lại học với một giáo viên của một trường khác chứ không theo học với giáo viên dạy cháu, mặc dù cô dạy Văn chính là giáo viên chủ nhiệm của cháu và cô cũng mở lớp dạy thêm. Còn môn Toán tôi mua một khóa học trên mạng cho cháu chứ không học thêm với bất kỳ giáo viên nào, môn tiếng Anh thì cháu học với mẹ.

Mặc dù cháu học như vậy nhưng tổng kết môn Văn của cháu cả năm cũng đạt điểm trung bình môn là 7,8, Toán và tiếng Anh đều trên 9.

>> Nghịch lý ‘nghề giáo cao quý’ nhưng lương thấp

Theo quan điểm của tôi là học lấy kiến thức chứ không chạy theo điểm số và tôi cũng chưa bao giờ tạo áp lực về điểm số cho cháu. Tôi luôn nói với cháu là tôi chỉ yêu cầu cháu luôn nỗ lực hết khả năng của cháu. Nếu đã nỗ lực hết khả năng thì dù có đạt 5 điểm tôi vẫn mừng.

Tôi cũng thường nói với con tôi là sau này lớn lên con làm gì cũng được, con học cái gì cũng được. Nhưng điều ba yêu cầu con là cái đầu tiên mà con phải học đó chính là học làm người.

Cái con người cần phải học đầu tiên chính là sự chân thành, sống có đạo đức và trách nhiệm; còn học giỏi mà không học làm người thì không thể trở thành người có ích cho xã hội mà có thể còn gây hại cho xã hội.

Bản tính của con người là lười làm và ham chơi. Đến người lớn còn có nhiều người lười làm và ham chơi nữa là một đứa trẻ. Mà với một đứa trẻ thì ngoài ăn, chơi ra còn phải có trách nhiệm học tập, việc học vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm chứ không chỉ có việc ăn, chơi.

>> Chấm thi Văn kiểu ‘viết đủ ba tờ giấy chắc chắn 5 điểm’

Ngạn ngữ Trung Quốc có câu Nhân bất học bất tri lý trẻ không học lớn lên biết làm gì. Do vậy, việc một đứa trẻ ham chơi là bình thường. Nhưng nếu cha mẹ thấy con ham chơi mà không ép buộc con học thì đương nhiên nó sẽ nghĩ chẳng tội gì phải học.

Tính con tôi cũng ham chơi và lười học. Do vậy tôi vẫn phải ép cháu học, nhưng tôi không gây áp lực về điểm số. Tôi chỉ luôn yêu cầu là hãy nỗ lực hết khả năng, nếu đã nỗ lực hết khả năng thì điểm số có như nào cũng được. Mỗi khi thi xong, có những môn điểm số không như ý, tôi chỉ hỏi là con đã nỗ lực hết khả năng chưa.

Thỏa

>>Bài viết không nhất thiết trùng với quan điểm VnExpress.net. Gửi bài tại đây.