• Fri. Jul 1st, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  ‘Lý Tử Thất phiên bản nam’ gây sốt

  Byadmin

  Dec 4, 2021

  Trung Quốc“Bạn học Trương” thành hiện tượng mạng xã hội khi làm video cuộc sống thôn quê, được ví “Lý Tử Thất phiên bản nam”.

  'Lý Tử Thất phiên bản nam' gây sốt

  Bạn học Trương nấu nướng, dọn nhà. Video: Douyin/Zhang Tongxue

  Theo China Youth Daily, lượng người theo dõi tài khoản Bạn học Trương trên Douyin (Tiktok bản nội địa Trung Quốc) tăng chóng mặt từ cuối tháng 11, đến nay đạt hơn 12,3 triệu fan. Anh thành hiện tượng trong làng sáng tạo nội dung dù mới hoạt động hai tháng. Mỗi video gần đây của anh đều thu hút hàng trăm nghìn bình luận.

  Khác với sự trau chuốt, đẹp đẽ và thơ mộng ở những video đồng quê khác, khung cảnh trong các sản phẩm của Bạn học Trương đơn sơ, có phần nhếch nhác và luộm thuộm. Bối cảnh quay phim của anh là gian nhà nền bê tông chật chội, đồ đạc cũ kỹ, cáu bẩn. Nội dung video thường là Bạn học Trương băm rau trộn cám cho gà ăn, nhặt trứng gà, nấu ăn, cào tuyết quanh nhà…

  Các hành động của Bạn học Trương dứt khoát, mau lẹ, thể hiện tính cách bộc trực, thiếu kỹ tính. Chẳng hạn, anh nấu ăn qua loa, bát đũa ăn xong được quẳng vào xô, đồ đạc bày không đúng chỗ…

  Nhiều khán giả thích thú với sự chân thực, đơn giản trong các video của Bạn học Trương, cho biết thấy bóng dáng bản thân qua hành động của anh. Các fan viết: “Cuộc sống ở quê hồi nhỏ của tôi là thế này đây”, “Video của anh không hoa mỹ, không cầu kỳ nhưng có nét đẹp riêng”, “Cảnh tuyết tan thành nước rơi từ mái nhà xuống quay quá đẹp”…

  Tuy vậy, một bộ phận khán giả cho rằng thôn quê Trung Quốc hiện nay phát triển, tiện nghi, sự sơ sài, thiếu thốn trong các video của Bạn học Trương gây “hiểu lầm” về cuộc sống ở thôn làng.

  Bạn học Trương gây sốt

  Bạn học Trương thể hiện cuộc sống thôn quê ở tỉnh Liêu Ninh. Video: Douyin/Zhang Tongxue

  Tờ China Youth Daily cho rằng Lý Tử Thất thể hiện cuộc sống thôn dã như trong mơ của mọi người, hướng tới sự lãng mạn, bay bổng còn Bạn học Trương lại vẽ cuộc sống quê thực tế, pha nét thô cằn.

  Phó giáo sư khoa Xã hội học ở Đại học Khoa học kỹ thuật Hoa Trung nhận định Bạn học Trương gây sốt phản ánh tâm lý hoài cựu của khán giả, đánh trúng tâm lý của tầng lớp 8x, 9x. Ông nói: “Áp lực khiến người trẻ muốn quên hiện tại bằng cách tưởng tượng về cuộc sống trong các video ngắn. Hơn nữa, những sản phẩm của Bạn học Trương gần gũi, dễ tạo đồng cảm với người xem”.

  Theo Beijingnews, Bạn học Trương 36 tuổi, sống ở tỉnh Liêu Ninh, đã có gia đình. Anh cho biết bắt đầu quay, cắt ghép video từ năm 2020, ban đầu làm cho người khác. Nhưng những người này sau đó không quay video nữa, vì thế anh tự quay bản thân. Nội dung phim ngắn của Bạn học Trương được lấy cảm hứng từ những chàng độc thân sống quanh anh.

  Căn nhà xuất hiện trong các video không phải nơi ở của gia đình mà chỉ là đạo cụ để anh làm nội dung. Bạn học Trương cho biết từ khi nổi tiếng, anh rất áp lực vì những nghi ngờ, chất vấn như “Ai đứng sau anh?”, “Anh có tự làm video không?”… Hiện, Bạn học Trương chưa livestream bán hàng, chưa quảng cáo trong các video của mình.

  Nghinh Xuân