• Sun. May 22nd, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Macron sắp đến Nga, Ukraine

  Byadmin

  Feb 4, 2022
  macron sap den nga ukraine

  Tổng thống Pháp Macron sẽ gặp người đồng cấp Nga và Ukraine trong nỗ lực tháo ngòi căng thẳng khu vực.

  Điện Elysee hôm nay thông báo Tổng thống Emmanuel Macron sẽ thăm Mosvka vào ngày 7/2 và đối thoại cùng người đồng cấp Nga Vladimir Putin. Ông dự kiến đến Kiev một ngày sau để hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

  Lãnh đạo Pháp những ngày qua liên tục điện đàm cùng hai người đồng cấp của Nga và Ukraine cũng như Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm “nhận diện những yếu tố cần thiết để hạ nhiệt căng thẳng”, theo thông báo tuần này từ Điện Elysee.

  Tổng thống Emmanuel Macron tại một sự kiện ở Pháp hôm 2/2. Ảnh: AFP.

  Tổng thống Emmanuel Macron tại một sự kiện ở Pháp hôm 2/2. Ảnh: AFP.

  Trong vài tuần qua, một số cường quốc phương Tây đẩy mạnh nỗ lực ngoại giao giữa các bên liên quan căng thẳng biên giới Nga – Ukraine. NATO và Kiev cáo buộc Nga đang tập trung hơn 100.000 quân gần biên giới phía tây, gây lo ngại về viễn cảnh nước này tấn công Ukraine.

  Dù chính quyền Tổng thống Zelensky đã hạ thấp nguy cơ chiến tranh ở biên giới phía đông, lo ngại về xung đột tiếp tục gia tăng trong tuần qua khi Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định có bằng chứng cho thấy Nga muốn tạo cớ động binh.

  Lầu Năm Góc hôm qua cáo buộc Moskva lên kế hoạch dàn dựng video cho thấy Ukraine tấn công người Nga để lấy cớ động binh. Tuy nhiên, Mỹ không công bố thêm bất kỳ chứng cứ nào cho cáo buộc.

  Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cùng ngày bác bỏ thông tin từ Lầu Năm Góc. Ông nhấn mạnh những “cảnh báo chiến tranh” trước đó của Mỹ thực tế đều không xảy ra.

  Moskva liên tục khẳng định mối lo xung đột vũ trang bị thổi phồng bởi truyền thông và chính phủ các nước phương Tây. Giới chức Nga nói mọi động thái quân sự gần biên giới nước này chỉ mang tính phòng vệ và yêu cầu các bên không can dự vào vấn đề nội bộ.

  Moskva kêu gọi Washington và NATO tôn trọng những quan ngại an ninh quốc gia. Trong bản danh sách công bố cuối năm ngoái, Nga yêu cầu NATO cam kết không tiếp tục kết nạp thêm thành viên gồm những nước từng thuộc Liên Xô, trong đó có Ukraine.

  Chính quyền Tổng thống Macron những năm qua giữ lập trường rằng châu Âu cần duy trì nhiều kênh đối thoại cùng Nga. Ông cho biết dù các bên “đối thoại gay gắt” vẫn tốt hơn kịch bản đối đầu toàn diện, đặc biệt trong bối cảnh phương Tây cần dè chừng sự trỗi dậy của Trung Quốc.

  Lần duy nhất Tổng thống Macron thăm Nga trong nhiệm kỳ là vào tháng 5/2018, nhân dịp dự diễn đàn kinh tế Saint Petersburg. Cuộc đối thoại trực tiếp gần đây nhất giữa Macron và Putin diễn ra vào giữa năm 2019, trong một cuộc họp thượng đỉnh tại Pháp.

  Trung Nhân (Theo AFP)