• Wed. May 25th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Malaysia cân nhắc phạt trường dạy lái của tài xế phạm luật

  Byadmin

  Feb 4, 2022
  malaysia can nhac phat truong day lai cua tai xe pham luat

  Trong khi Tổng cục trưởng Cục giao thông đường bộ (JPJ) muốn phạt trường dạy lái thì Bộ trưởng Giao thông dường như chưa sẵn sàng.

  Cuối tháng Một, Tổng cục trưởng JPJ, Datuk Zailani Hashim nói rằng việc hủy hoặc treo giấy phép của một học viện đào tạo lái xe – khi đó đang ở quy trình thiết kế – có thể được áp dụng trên toàn quốc bằng việc gắn một mã lên bằng lái nhằm phát hiện học viện nơi người vi phạm giao thông đã được đào tạo.

  Theo đó, JPJ sẽ treo hoặc thu hồi giấy phép của các trường đào tạo nếu nhiều cựu học viên vi phạm giao thông hoặc gây tai nạn giao thông. Quy định này dự kiến áp dụng từ tháng 4 năm nay, theo Zailani.

  Tuy vậy, đề xuất này của ông Hashim gặp nhiều ý kiến trái chiều. Mới đây, Bộ trưởng Giao thông Malaysia, Datuk Seri Wee Ka Siong nói rằng việc trường dạy lái xe phải chịu trách nhiệm với vi phạm giao thông của học viên chỉ là quan điểm cá nhân của Tổng cục trưởng Cục giao thông đường bộ (JPJ) và không phải quyết sách của Bộ.

  Một nhân viên của JPJ kiểm tra giấy tờ của một học viên ở một trung tâm đào tạo lái xe ở Malaysia. Ảnh: NST

  Một nhân viên của JPJ kiểm tra giấy tờ của một học viên ở một trung tâm đào tạo lái xe ở Malaysia. Ảnh: NST

  “Bất cứ định hướng chính sách hay đề xuất cải tiến nào sẽ phải được Bộ Giao thông nghiên cứu tổng thể và khoa học với nhiều bước đánh giá tác động, tính khả thi cũng như thẩm quyền”, ông Wee nói trong một thông báo.

  Cũng có ý kiến phản đối đều xuất của Tổng cục trưởng, đại diện một trung tâm lái xe an toàn nói rằng JPJ không có quyền làm thế khi họ đã tổ chức các cuộc thi lấy bằng lái cho học viên mà ở đó, các giám khảo đến từ chính JPJ.

  Law Teik Hua, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu An toàn đường bộ thuộc Đại học Putra Malaysia, cũng nói rằng việc đó là không công bằng, và rằng nên cải thiện các quy định hiện hành hướng tới mục tiêu đảm bảo an toàn giao thông thay vì ý kiến nêu trên.

  Không chỉ ở Malaysia, tại Việt Nam, nhiều tài xế cũng như những người có thẩm quyền cho rằng, việc đào tạo lái xe có chất lượng chưa cao là một trong những nguyên nhân lớn khiến nhiều tài xế ra đường bất chấp luật lệ. Nếu khâu dạy lái, thi sát hạch cấp giấy phép lái xe chặt chẽ hơn, hệ thống đào tạo và thi bài bản, cung cấp nhiều kiến thức hơn thì tỷ lệ tài xế hiểu biết luật lệ cũng cao hơn.

  Mỹ Anh (theo Paultan)