• Thu. Oct 28th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Malaysia nới hạn chế đi lại

  Byadmin

  Oct 10, 2021
  malaysia noi han che di lai

  Malaysia nới hạn chế đi lại trong nước và quốc tế với người đã tiêm vaccine Covid-19 khi tình hình dịch bớt căng thẳng và tỷ lệ tiêm chủng tăng.

  Malaysia những tháng gần đây đối mặt với một đợt bùng phát Covid-19 nghiêm trọng, buộc chính quyền phải áp đặt phong tỏa kết hợp các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt khác trên toàn quốc.

  Nhưng số ca nhiễm đang có xu hướng giảm và tốc độ triển khai tiêm chủng tăng nhanh. Đây là tiền đề để nhà chức trách bắt đầu nới lỏng các hạn chế. Một số doanh nghiệp đã được phép mở cửa trở lại và người lao động dần quay lại làm việc tại công sở.

  Người dân được tiêm vaccine Covid-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia, hôm 12/7. Ảnh: Reuters.

  Người dân được tiêm vaccine Covid-19 tại Kuala Lumpur, Malaysia, hôm 12/7. Ảnh: Reuters.

  Phát biểu trên truyền hình hôm nay, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob thông báo người đã tiêm chủng đầy đủ có thể đi lại tự do ở trong nước cũng như ra nước ngoài mà không cần bất kỳ điều kiện đặc biệt nào.

  “Theo Bộ Y tế, tỷ lệ tiêm chủng đối với dân số trưởng thành… đã đạt 90%”, ông nói, giải thích cho quyết định mới nhất của chính phủ, sẽ có hiệu lực từ ngày mai.

  Nhưng Thủ tướng Ismail Sabri cũng lưu ý người dân vẫn cần tiếp tục tuân thủ các quy tắc như đeo khẩu trang nhằm ngăn virus lây lan. “Đừng tự mãn… Đây là một bước quan trọng trong nỗ lực của chính phủ để mở cửa lại nền kinh tế”, ông nói.

  Khi đại dịch mới bùng phát hồi năm ngoái, Malaysia đã hạn chế được đáng kể tác động của Covid-19 nhờ áp đặt các biện pháp kiểm soát nghiêm ngặt và đóng cửa biên giới. Tuy nhiên năm nay, nước này lại chịu ảnh hưởng nặng nề do biến chủng Delta, ghi nhận tới hơn 20.000 ca nhiễm mới cùng hàng trăm ca tử vong mỗi ngày hồi tháng 8.

  Nhờ triển khai chiến dịch tiêm chủng hiệu quả, được đánh giá là nhanh nhất Đông Nam Á, tốc độ lây nhiễm tại Malaysia đã chậm lại đáng kể. Đất nước 32 triệu dân đến nay ghi nhận 2,3 triệu ca nhiễm và khoảng 27.000 ca tử vong vì Covid-19.

  Vũ Hoàng (Theo AFP)