• Mon. Oct 25th, 2021

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Malaysia triệu đại sứ Trung Quốc

  Byadmin

  Oct 5, 2021
  malaysia trieu dai su trung quoc

  Malaysia triệu đại sứ Trung Quốc nhằm phản đối sự hiện diện của nhiều tàu, trong đó có một tàu khảo sát, tại vùng đặc quyền kinh tế nước này.

  “Chúng tôi đã triệu đại sứ Trung Quốc Ouyang Yujing để thể hiện quan điểm của Malaysia, cũng như phản đối sự hiện diện và hoạt động của nhóm tàu Trung Quốc, trong đó có một tàu khảo sát, tại vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi”, Bộ Ngoại giao Malaysia ra thông cáo cho biết hôm qua.

  Kuala Lumpur cũng cáo buộc Bắc Kinh vi phạm luật pháp quốc tế khi triển khai tàu ở ngoài khơi bang Sabah và Sarawak nằm trên đảo Borneo.

  Tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động gần bãi cạn Lucoinia tháng 4/2019. Ảnh: Borneo Post.

  Tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động gần bãi cạn Lucoinia tháng 4/2019. Ảnh: Borneo Post.

  Đây là lần thứ hai Malaysia triệu đại sứ Trung Quốc trong năm nay vì các hành động của Bắc Kinh trên Biển Đông. Lần đầu tiên diễn ra hồi tháng 6 khi 16 vận tải cơ Il-76 và Y-20 Trung Quốc hoạt động cách bờ biển bang Sarawak khoảng 110 km, buộc không quân Malaysia điều động tiêm kích giám sát.

  Malaysia mô tả sự việc là mối đe dọa nghiêm trọng với chủ quyền quốc gia và an toàn hàng không, trong khi đại sứ quán Trung Quốc cho biết các vận tải cơ đang tiến hành bay huấn luyện định kỳ và tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế, không vi phạm không phận nước khác.

  Trung Quốc đơn phương vẽ ra cái gọi là “đường 9 đoạn” và nêu yêu sách chủ quyền phi lý với gần như toàn bộ diện tích Biển Đông. Tàu công vụ hai nước từng đối đầu trên Biển Đông hồi năm ngoái khi tàu hải cảnh Trung Quốc bám đuôi và quấy rối tàu thăm dò dầu khí West Capella của tập đoàn Petronas Malaysia ngoài khơi đảo Borneo.

  Vũ Anh (Theo AFP)