• Mon. May 16th, 2022

  Tin Giải Trí

  Trang thông tin mới nhất 24/24

  Top Tags

  Mali trục xuất đại sứ Pháp

  Byadmin

  Feb 1, 2022
  mali truc xuat dai su phap

  Mali trục xuất đại sứ Pháp Joel Meyer vì bình luận “thù địch” của Paris, giữa lúc hai bên căng thẳng từ sau đảo chính ở quốc gia Tây Phi.

  “Biện pháp này được đưa ra sau những bình luận thù địch và xúc phạm gần đây của Ngoại trưởng Pháp, cùng tình trạng tái diễn các phát ngôn tương tự về chính quyền Mali từ giới chức Pháp bất chấp nhiều lần bị phản đối”, chính phủ Mali tuyên bố trục xuất đại sứ Pháp Joel Meyer trên truyền hình hôm 31/1.

  Tuyên bố cho biết chính phủ Mali đã triệu tập đại sứ Meyer và thông báo rằng ông có 72 giờ để rời khỏi nước này, nhưng không nêu rõ “những bình luận thù địch” nào từ phía Pháp đang được đề cập.

  Đại sứ Pháp tại Mali Joel Meyer trả lời báo giới tại thủ đô Bamako của Mali hôm 21/1. Ảnh: AFP.

  Đại sứ Pháp tại Mali Joel Meyer trả lời báo giới tại thủ đô Bamako của Mali hôm 21/1. Ảnh: AFP.

  Quan hệ giữa Pháp và thuộc địa cũ Mali bắt đầu rạn nứt kể từ cuộc đảo chính quân sự ở quốc gia Tây Phi hồi tháng 8/2020, sau đó ngày càng tồi tệ khi quân đội Mali tiến hành cuộc đảo chính thứ hai vào tháng 5/2021.

  Tuần trước, Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian nói chính quyền quân sự tại Mali là “bất hợp pháp” và những quyết định của nước này “vô trách nhiệm”. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cũng cáo buộc Bamako đang đẩy mạnh “khiêu khích” Paris.

  Quan hệ giữa Mali với các nước châu Âu cũng trở nên xấu đi sau khi chính quyền lâm thời tại quốc gia Tây Phi cho phép các nhà thầu an ninh Nga từ Tập đoàn Wagner hiện diện. Liên minh châu Âu (EU) tháng trước trừng phạt 8 người và ba công ty dầu mỏ liên quan đến Wagner, công ty quân sự tư nhân bị cáo buộc vi phạm nhân quyền ở Cộng hòa Trung Phi, Libya và Syria.

  Sau khi Mali quyết định trục xuất đại sứ Meyer, phát ngôn viên chính phủ Pháp Gabriel Attal cho biết Paris và các đối tác châu Âu trong Takuba, lực lượng đặc nhiệm hỗ trợ Mali chống lại cuộc nổi dậy của phiến quân Hồi giáo, sẽ làm việc “từ bây giờ đến giữa tháng 2” để xem xét có đưa ra bất cứ thay đổi nào về hoạt động triển khai tại Mali hay không.

  Ánh Ngọc (Theo AP, AFP)